Thời Sự > Các tin khác

(16/10/2017 12:21 PM)
K8406.jpg
 • Liên Hiệp Châu Âu kiên quyết duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran (RFI) - Liên Hiệp Châu Âu kiên quyết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran sau phiên họp các ngoại trưởng ngày 16/10/2017, tại Luxembourg. Theo các nước châu Âu, thỏa thuận lịch sử này còn là điều cần thiết để thuyết phục Bắc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.
 • Tại sao nhà cầm quyền VN muốn cắt đứt quan hệ Đức-Việt? (BoxitVN) - Thục Quyên - Theo dõi vụ nhà cầm quyền VN ngang nhiên phạm pháp tại một quốc gia giữ vai trò chủ chốt trong khối Âu Châu, và nhất là cách phạm pháp, thì phải hiểu là nhà cầm quyền VN cố tình gây thế bắt buộc, để Đức phải cắt quan hệ với Việt Nam. Nếu có câu hỏi thì là câu hỏi tại sao những người đang cầm quyền tại Việt Nam lại muốn cắt con đường sống hiếm hoi còn lại của đất nước, như thể đẩy chính mình ...
 • Họ hủy hoại Đồng bằng sông Cửu Long! (BoxitVN) - Nguyễn Gia Kiểng - Không thể nghĩ là các quan chức cộng sản Việt Nam không hiểu. Họ thừa biết đầu tư vào điện nắng rẻ hơn, sạch hơn và là chọn lựa hiển nhiên, nhất là nước ta lại được thiên nhiên đặc biệt đãi ngộ về nắng. Họ thừa biết là phần lớn các nhà máy nhiệt điện than mà họ dự trù sẽ phải gỡ bỏ ngay khi mới đi vào hoạt động, thậm chí trước khi đi vào hoạt động. Họ đã chấp nhận để Việt Nam trở ...
 • Vụ Đồng Tâm: Đằng sau thư ‘kêu gọi tự thú’ là gì? (BoxitVN) - Thiền Lâm - Quyết tâm thư ngày 3/9/2017 của người dân Đồng Tâm. Ảnh: vietnamthoibao.org. Việt Nam – Cali Today News – Đoạn đầu của bức thư “kêu gọi các cá nhân liên quan vụ hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hồi trung tuần tháng 4 ra đầu thú” của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội lại giống hệt với giọng điệu trong bài viết của một dư luận viên vào tháng 6/2017 sau khi Công ...
 • Tính đảng và việc ông Nguyễn Đức Chung phản bội cam kết (BoxitVN) - Paulus Lê Sơn - Ngày 13 tháng 10 năm 2017, Báo Công an Nhân dân đưa tin bức thư được cơ quan cảnh sát điều tra công bố kêu gọi người dân Đồng Tâm ‘tự thú và đầu thú’ về cái gọi là hành vi hủy hoại tài sản và bắt giữ người trái pháp luật diễn ra vào tháng 4. Trước đó, ngày 22 tháng Tư năm 2017, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch thành phố Hà Nội đã có văn bản cam kết viết tay tại cuộc đối thoại ...
 • Vì lẽ gì Việt Nam ta không bị Hán hoá (BoxitVN) - Hồ Bạch Thảo - Lãnh thổ Trung Quốc thời xa xưa chỉ bằng mấy tỉnh hiện nay, nhưng nhờ sức bành trướng không ngừng lan ra bốn phía, nên to lớn như hiện nay. Trước thời Tần, biên giới Trung Quốc tại phía Nam chỉ đến sông Dương Tử và một phần đất tại các tỉnh Giang Tây, Hồ Nam, Giang Tô. Qua các thời Tần, Hán, không ngừng xâm lăng; chiếm trọn vùng đất phương Nam, chiếm cả Việt Nam. Trải qua một ngàn năm đô hộ, Việt Nam giành ...
 • Đôi bên cùng có lợi (BoxitVN) - Thiện Tùng - Nhà báo Phạm Chí Dũng nghi “Có thỏa thuận ngầm tại hội nghị Trung ương 6”. Tôi cho rằng nếu có thỏa thuận ngầm thì xảy ra trước hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6 chớ không phải tại hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6. Khai mạc Hội nghi TW Đảng lần thứ 6. Trước hội nghị TW Đảng lần thứ 6, dư luận từ chính giới cho rắng hội nghi lần thứ 6 nầy như là đại hội giữa nhiệm kỳ, chính yếu là bàn về nhân ...
 • Trên tất cả đỉnh cao là lặng im (*) (RFA) - Chứng kiến nhiều trận lũ lụt tang thương nơi xứ Việt, tôi vẫn hay tự nhắc mình phải viết một bài hát nào đó về những điều đã thấy, về những sinh linh đã tận. Ca hát thì chẳng để làm gì. Nhưng tôi mong mình cất lên được tiếng lòng như bài văn tế nhỏ cho những người cùng màu da, tiếng nói trên quê hương mình hôm nay, sao vẫn mang đầy khổ nạn.
 • Lũ lụt theo kế hoạch (BoxitVN) - Từ Thức - Mẹ tôi, em có gặp đâu không? /Những xác già nua ngập cánh đồng / Tôi nhớ một thằng em bé nhỏ / Bao nhiêu rồi xác trẻ trôi sông! (Quang Dũng). Thơ Quang Dũng nói về thảm họa chiến tranh. Nhưng chiến tranh đã dứt, hình ảnh quê hương vẫn vậy. Nước ngập đồng, cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn. Xác người lẫn với xác gia súc trôi lềnh bềnh trên sông… Những hình ảnh bi thảm không dám nhìn lâu. Bao nhiêu người chết? Có ai đếm xác, ...
 • Lụt miền Trung, bài ca muôn thuở (RFA) - Năm nào đến mùa mưa thì miền Trung cũng rên xiết vì lũ lụt. Và có vẻ như năm sau nặng hơn năm trước bởi thủy điện ngày càng cũ kĩ và lưu lượng nước xả để giữ thân đập ngày càng lớn hơn.
 • Thầm lặng hy sinh (BoxitVN) - Lê Phú Khải - Tôi mượn cụm từ “Thầm lặng hy sinh” của trang mạng Bauxite Việt Nam (15.10.2017) chia buồn với Tiến sĩ Hà Sĩ Phu về sự ra đi của chị Đặng Thị Thanh Biên, người bạn đời của ông, làm đầu đề cho bài viết này. Năm 1988, sau khi vô tình đọc được bài tiểu luận “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ” in rô-nê-ô ký tên Hà Sĩ Phu, ở Đà Lạt, tôi bất ngờ quá và muốn lên Đà Lạt gặp tác ...
 • Lan man về chuyện trích dẫn văn chương (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 17) (BoxitVN) - Tương Lai - Tiếp theo bài trước trao đổi về “những lời tâm huyết gửi cho ai”, lần này lại đắn đo mãi khi đặt ngón tay trên bàn phím máy tính để trao đổi về “cảm thán đôi điều” của anh bạn thân quý họ Hạ nói về tôi. Đắn đo là “đắn đo chẳng viết” trong mối u hoài học đòi cụ Yên Đổ “viết đưa ai, ai biết mà đưa”. Anh bạn quý mến của tôi đặt ra một vấn đề phải chăng tôi “muốn gợi lại ánh nắng ...
 • Người Mỹ gốc Đông Nam Á kêu gọi quyền bình đẳng (VOA) - Cuối tuần vừa qua vào thứ 7 ngày 14/10, chương trình tuần hành của người Mỹ gốc Đông Nam Á đã được tổ chức tại thủ đô Washington DC Hoa Kỳ. Đây là một hoạt động thường xuyên của người nhập cư Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia… để bày tỏ nguyện vọng và kêu gọi cộng đồng nhận thức đúng về những đóng góp của người nhập cư đối với đời sống kinh tế - xã hội Hoa Kỳ nói chung. Cuộc tuần hành năm nay đã có sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ, đến từ khắp các tiểu bang trên nước Mỹ.
 • Trung Quốc ‘thắt lưng buộc bụng’ dịp đại hội đảng (VOA) - Không có hoa quả miễn phí trong phòng khách sạn; không được cắt tóc "free" và hải sâm bị đưa khỏi thực đơn… đó là các thay đổi tại đại hội đảng ở Trung Quốc lần này nhằm thể hiện quyết tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình về chống tham nhũng.
 • Hoàng đế đỏ Tập Cận Bình, giấc mơ Trung Hoa và Đại hội Đảng (RFI) - Le Monde hôm nay dành hẳn 8 trang báo cho việc « Trung Quốc quay lại với tư cách đại cường », với dòng chữ Hán trên trang nhất « Trung Quốc, cường quốc quật khởi » - tên một bộ phim tài liệu dài đến 12 tập chiếu trên truyền hình nước này năm 2006. « Hoàng đế đỏ » Tập Cận Bình, nhân danh « Giấc mơ Trung Hoa », từ khi lên ngôi đã siết chặt xã hội dân sự cũng như nền kinh tế.
 • Mỹ-Hàn bắt đầu 5 ngày tập trận bất chấp đe dọa từ Bình Nhưỡng (RFI) - Đúng theo kế hoạch, ngày 16/10/2017, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động 5 ngày tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên bất chấp đe dọa trả đũa đến từ Bình Nhưỡng. Hôm 13/10, Bắc Triều Tiên đã nhắc lại lời đe dọa bắn tên lửa về phía đảo Guam của Mỹ để đáp trả điều được Bình Nhưỡng cho là hành động khiêu khích của Hoa Kỳ.
 • Bắc Triều Tiên từ chối đối thoại với Hàn Quốc tại Nga (RFI) - Bên lề diễn đàn của Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới (IPU) tại thành phố Saint-Petersburg (Nga) ngày 16/10/2017, các chính khách Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đều hiện diện, nhưng không tiến hành đối thoại trực tiếp về chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng, bất chấp lời kêu gọi của Nga.
 • Thủ lĩnh IS tại Philippines bị tiêu diệt (RFA) - Thủ lĩnh nhóm phiến quân Maute ở miền Nam Philippines và nằm trong danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã đặc biệt của Mỹ là Isnilon Hapilon vừa bị tiêu diệt hôm ngày 16/10 trong một trận chiến của quân đội Philippines nhằm chiếm lại thành phố Marawi từ tay phiến quân.
 • Philippines: Hai thủ lĩnh thánh chiến Hồi Giáo tại Marawi đã bị hạ sát (RFI) - Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, Delfin Lorenzana, ngày 16/10/2017 thông báo: Quân đội đã hạ sát hai thủ lĩnh của phong trào thánh chiến Hồi Giáo Philippines trung thành với Daech: Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute, đứng đầu phong trào nổi dậy chiếm đóng thành phố Marawi, miền Nam Philippines, từ tháng 05/2017. Chiến dịch tái chiếm Marawi làm hơn 1.000 người chết, 400.000 người phải di tản.
 • Thêm người Rohingya chết do lật thuyền khi chạy lánh nạn (RFA) - Có ít nhất khoảng 10 người chết đuối và hàng chục người khác mất tích khi một chiếc thuyền chở những người Hồi giáo Rohingya đến Bangladesh bị chìm hôm ngày 16/10 ở cửa sông Naf trên biên giới giữa hai nước Bangladesh và Myanmar.
 • Chủ trương "Nước Mỹ trên hết" đang đẩy Hoa Kỳ vào tình thế bị cô lập (RFI) - Quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump, đả kích thỏa thuận hạt nhân với Iran mà các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ xem là chuẩn mực của hợp tác quốc tế, tiếp tục được bình luận. Trong bài phân tích ngày 15/10/2017, hãng tin Pháp AFP đã không ngần ngại cho rằng quyết định đó của ông Trump đã nêu bật nguy cơ là chính sách ngoại giao theo hướng "Nước Mỹ trên hết (America First)" của ông, có khả năng chuyển hóa thành "Nước Mỹ đơn độc (America Alone)" khi ông phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.
 • Gìn giữ hòa bình ở châu Phi: “Nhiệm vụ bất khả thi” của Liên Hiệp Quốc? (RFI) - Sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đang bị dồn vào chân tường. Trong cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tháng 09/2017, Hoa Kỳ, nước tài trợ chính, đã thông báo giảm bớt 1,3 tỉ đô la cho ngân sách của Liên Hiệp Quốc và xác định một chính sách mới qua phát biểu của phó tổng thống Mike Pence : “Tóm lại, khi một phái bộ sẽ đi đến thành công, chúng ta sẽ dừng lại. Nếu nhiệm vụ đó không đạt được mục tiêu đề ra, chúng ta sẽ điều chỉnh nó. Và nếu một phái bộ kết thúc bằng những thất bại liên tục, chúng ta cũng sẽ ngừng”.
 • Tổng thống Pháp Macron tìm cách trấn an công luận (RFI) - Sau 5 tháng cầm quyền, tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu tiên trả lời trên đài truyền hình vào tối 15/10/2017. Trong chương trình 1 tiếng 15 phút, tổng thống Macron cố giải thích với công chúng về những hồ sơ gây nhiều tranh cãi trong những tuần qua.
 • Bầu cử cấp vùng Venezuela: Thắng lợi của phe tổng thống Maduro (RFI) - Ủy Ban Bầu Cử Venezuela thông báo trong cuộc bầu cử cấp vùng Chủ Nhật 15/10/2017, đảng cầm quyền của tổng thống Maduro giành thắng lợi tại 17 trên tổng số 23 bang. Phe đối lập bị thua tại các bang "then chốt", chỉ giành được 5 bang thay vì từ 11 đến 18 bang như các thăm dò dư luận cho thấy.
 • Bầu cử Quốc Hội Áo: Đảng bảo thủ chiến thắng (RFI) - Trong cuộc bầu cử Quốc Hội Áo ngày 15/10/2017, theo kết quả dựa trên 86% số phiếu đã kiểm, đảng bảo thủ ÖVP về đầu với 31%. Về nhì là đảng Xã Hội Dân Chủ SPÖ của thủ tướng mãn nhiệm Christian Kern với chưa đầy 27%, chỉ hơn đảng cực hữu trong đường tơ kẽ tóc, khoảng 26%. Thế nhưng FPÖ lại có rất nhiều triển vọng trở lại chính quyền, trong một chính phủ liên minh với đảng bảo thủ của cựu ngoại trưởng Sebastian Kurz.
 Trở về

Các bài viết khác:
Điểm Tin Chủ Nhật 15.10.2017 (14/10/2017 12:31:44)
Điểm Tin Thứ Bảy 14.10.2017 (13/10/2017 12:41:14)
Điểm Tin Thứ Hai 09.10.2017 (08/10/2017 13:44:53)
Điểm Tin Chủ Nhật 08.10.2017 (07/10/2017 12:55:30)
Điểm Tin Thứ Bảy 07.10.2017 (06/10/2017 12:50:50)
Điểm Tin Thứ Sáu 06.10.2017 (05/10/2017 13:24:32)
Điểm Tin Thứ Năm 05.10.2017 (04/10/2017 12:53:28)
Điểm Tin Thứ Tư 04.10.2017 (03/10/2017 13:44:10)
Điểm Tin Thứ Ba 03.10.2017 (02/10/2017 10:31:47)
Điểm Tin Thứ Hai 02.10.2017 (01/10/2017 13:48:39)

QUẢNG CÁO