Thời Sự > Các tin khác

(27/10/2017 11:53 AM)
K8406.jpg
 • Nga huy động cả ba lực lượng tấn công hạt nhân thử nghiệm tên lửa (RFI) - Ngày 26/10/2017, bộ Quốc Phòng Nga loan báo đã huy động cả ba lực lượng tấn công hạt nhân vào việc thử nghiệm một loạt tên lửa bắn từ trên không, từ dưới đáy biển và từ đất liền. Loạt thử nghiệm này nằm trong khuôn khổ chương trình hạt nhân chiến lược của Nga.
 • LHQ : Chế độ Syria là thủ phạm tấn công hóa học tại Khan Cheikhoun (RFI) - Chế độ Bachar Al Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng khí sarin tại Khan Cheikhoun ngày 04/04/2017 khiến hơn 80 người thiệt mạng. Báo cáo của các chuyên gia được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận ngày 26/10/2017, sau quá trình điều tra được Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học tiến hành. Trước đó, các cơ quan tình báo Pháp, Mỹ và Anh từng đưa ra kết luận không quân Syria là thủ phạm.
 • Mỹ : Vụ ám sát Kennedy vĩnh viễn trong vòng bí mật? (RFI) - Hôm qua, 26/10/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cho giải mật hơn 2.800 tài liệu liên quan đến cuộc điều tra về vụ ám sát tổng thống J.F. Kennedy, cách nay hơn nửa thế kỷ. Liberation đặt câu hỏi : « 22/11/1963 : Bí mật về vụ Kennedy thực sự được vùi sâu chôn chặt ? »
 • Mỹ sẽ cho 3 tàu sân bay cùng phối hợp tập trận tại châu Á (RFI) - Trong một động thái phô trương lực lượng rõ nét, Hải Quân Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức ngay vào tháng 11 tới đây một cuộc tập trận hiếm thấy, huy động đồng thời ba chiếc hàng không mẫu hạm cùng hải đội tác chiến đi kèm theo, đang hiện diện tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Một quan chức Mỹ cao cấp đã tiết lộ tin trên ngày hôm qua, 26/10/2017, nhân một cuộc họp tại Lầu Năm Góc ở Washington.
 • Lá thư của bé Nấm con người tù lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi Phu nhân Tổng thống Trump (BoxitVN) - 500 anh em ơi, làm thế nào để bức thư của bé Nấm đến được với phu nhân Tổng thống Mỹ? - Nguyễn Viện - Bản dịch của Hoang Quang Lam: Dear Mrs Melania Trump, My name is Nấm (Mushroom) (daughter of Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mother Mushroom), this is the fourth letter I have written to you to ask for your help to unite my family. When writing the previous letters, I always asked my Grandma and wondered if you have received my letters, but she only replies with “we’ll just have to ...
 • Con gái blogger Mẹ Nấm kêu cứu bà Melania Trump (RFA) - Con gái 10 tuổi của tù nhân chính trị Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh viết một bức thư đưa lên mạng kêu gọi đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ giúp yêu cầu Việt Nam trả tự do cho mẹ cháu.
 • ‘Thẻ vàng hải sản’: EU bắt đầu trừng phạt chính thể Việt Nam? (BoxitVN) - Thiền Lâm - Vụ Liên minh châu Âu (EU) vừa ra thông cáo báo chí về việc “rút thẻ vàng” đối với hàng xuất khẩu hải sản Việt Nam chỉ là một biện pháp chế tài kinh tế đơn thuần hay còn mang yếu tố chính trị? Không chỉ các doanh nghiệp và người dân, mà có lẽ ngay cả Bộ Chính trị đảng ở Việt Nam cũng không thể chắc chắn là về hành động “rút thẻ vàng” trên có quan hệ nào với mối quan hệ ngoại giao và chính trị ...
 • Chất đất sét của đá tảng Macxit (BoxitVN) - BÀI 3: ĐẤU TRANH GIAI CẤP - Nguyễn Đình Cống - Tuyên ngôn cộng sản năm 1848 viết rằng : “Lịch sử tất cả các xã hội tồn tại từ trước đến ngày nay chỉ là lịch sử đấu tranh giai cấp” (ĐTGC). Trong nhiều sách kinh điển của CNML viết : “ Trong xã hội có giai cấp, ĐTGC là động lực phát triển”. ĐTGC trở thành hòn đá tảng cơ bản của CNML.Trong thế kỷ 20 ĐTGC thực chất là cuộc đấu tranh do các thế lực cộng sản đề xướng và ...
 • Trần Huỳnh Duy Thức được nới lỏng các điều kiện trong giam giữ (BoxitVN) - Phan Nguyên - Xem chừng CS nước ta “hồi đầu” lẹ nhỉ. Từ đánh đập giết người không ghê tay, bất ngờ chuyển sang “nhơn đạo” với tù nhân. “Nhơn đạo” của kẻ vét túi thấy trống rỗng mà phiên chợ sắp tới muốn kiếm được chút gì thì phải làm sao cho những người từ xa đến chợ không kinh hãi dề phòng vì cái tiếng “côn đồ” của kẻ trông coi chợ búa đã lan truyền quá rộng. Nhưng che bịt mấy thì cũng làm sao giấu được vết lem ...
 • Bao nhiêu nhiệm kỳ nữa thì đến mạt kỳ? (BoxitVN) - Trân Văn - Con đường tiến tới Venezuela của Việt Nam dường như là một triển vọng khó tránh khỏi. Nhưng Venezuela đang ngắc ngoải chứ chưa chết. Các thể chế độc tài CS hình như có phép lạ để sống trong ngắc ngoải mà không chịu chết. Và đó chính là tai họa cho người dân khi phải chung sống trong cơn giẫy chết quá lâu của thể chế cầm quyền, nó làm sức dân cũng liệt nhược đến cùng kiệt. Bauxite Việt Nam. Đúng một tháng sau khi Tổng cục Thống kê ...
 • Dân làng Thái An vẫn lo về dự án nhà máy điện (RFA) - Làng Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là ngôi làng nằm trong điểm nóng giải tỏa đền bù để xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Người dân Thái An bức xúc vì chuyện đền bù và di dời không thỏa đáng và quyết đấu tranh tới cùng.
 • Hãy nói thẳng ra là sợ… (BoxitVN) - Lưu Trọng Văn - Sợ thì đúng là ông Phan Văn Sáu sợ rồi. Cứ xem bản kết luận thanh tra ông Phạm Sỹ Quý dùng ngôn từ che chắn cho kẻ bị thanh tra như thế nào thì đủ biết công việc mua thù chuốc oán ấy… “khó nhằn” thật. Nhưng việc ông PVS gật ngay khi được đổi sang làm Bí thư Tỉnh ủy lại cho thấy một sự thật: việc trông coi 1 triệu dân trong tư cách kẻ đứng trên chỉ đạo đường lối hóa ra nhàn nhã ...
 • Bài toán khó BOT và tân Bộ trưởng (RFA) - Vấn đề trạm thu phí BOT tiếp tục gây bất bình trong dư luận và vị tân Bộ trưởng Giao thông-Vận tải có thể giải quyết tình trạng bất cập trong lĩnh vực trạm thu phí BOT hay không?
 • Ái chà chà, giọng điệu của trang Giáo dục Việt Nam (BoxitVN) - Sau vụ phóng viên trang điện tử Giáo dục Việt Nam bị tẩn cho cái tội kiếm ăn bẩn tại Yên Bái, ông chủ tờ báo này đã đổi giọng khác hẳn. Ông cho đăng bài báo rủa sả vào bà Phạm Khánh Phong Lan để chuộc tội hay là chiêu kiếm ăn mới? Tôi khẳng định bà Phạm Khánh Phong Lan phát ngôn hoàn toàn có cơ sở, có tư cách của một người dám nói sự that. Sao lại bảo không giống ai? Phải nói là không giống những kẻ nịnh ...
 • Trung Quốc chọi với Hoa Kỳ (BoxitVN) - Quản lý cuộc xung đột sắp tới giữa hai nền văn minh - Graham Allison, Foreign Affairs, tháng Chín/tháng Mười 2017 - Trần Ngọc Cư dịch - GRAHAM ALLISON là Giáo sư môn Chính phủ thuộc chương trình Douglas Dillon tại Harvard Kennedy School of Government. Tiểu luận này phỏng theo cuốn sách của ông, Destined for War: Can America and China Escape Thucydides’s Trap? [Khó tránh được chiến tranh: Liệu Mỹ và Trung Quốc có thể thoát chiếc bẫy Thucydides không?] (Houghton Mifflin Harcourt, 2017). Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong một cuộc diễu ...
 • TQ yêu cầu Mỹ không cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh (RFA) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/10 lên tiếng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ không cho phép tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở lãnh thổ Hoa Kỳ, khi bà trên đường tới thăm các quốc đảo đồng minh ở Thái Bình Dương.
 • Đài Loan muốn đột phá trong quan hệ với Trung Quốc (VOA) - Đài Loan và Trung Quốc cần gạt bỏ gánh nặng lịch sử để tìm kiếm một bước đột phá trong quan hệ, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói trong những phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc ra mắt dàn lãnh đạo mới.
 • Bộ trưởng Mattis : Mỹ không theo đuổi mục tiêu "chiến tranh" với Bắc Triều Tiên (RFI) - Có mặt tại Khu Vực Phi Quân Sự, DMZ, sát biên giới hai nước Triều Tiên, ngày 27/10/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis tuyên bố "hành động khiêu khích của chế độ Kim Jong Un là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực", tuy nhiên Hoa Kỳ không theo đuổi mục đích chiến tranh mà vẫn thiên về giải pháp ngoại giao.
 • Mỹ chế tài Triều Tiên vì vi phạm nhân quyền (VOA) - Mỹ hôm thứ Năm áp đặt các biện pháp chế tài đối với bảy cá nhân và ba thực thể Triều Tiên về điều mà Mỹ gọi là những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm lao động cưỡng bức và săn lùng người xin bảo hộ tị nạn.
 • Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Mỹ đe dọa, Hàn Quốc trả tiền (RFI) - Từ tầu sân bay đến tầu ngầm nguyên tử, từ máy bay ném bom chiến lược đến chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, Hoa Kỳ đã điều động một khối lượng kinh ngạc các loại vũ khí tối tân đến gần bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng chi vài tỉ đô la để kìm hãm « Rocket Man » Kim Jong Un chừng nào Bắc Triều Tiên còn « chưa hành xử phải phép » theo nhà lãnh đạo Mỹ.
 • Một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ II sẽ gây ra tử vong khủng khiếp! (RFI) - Vào lúc tình hình trên bán đảo Triều Tiên càng lúc càng nóng bỏng trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến nay, bóng ma chiến tranh đã quay trở lại và các nhà quan sát đã liên tiếp báo động về thảm họa của một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai. Giới chuyên gia đã cho rằng, ngay cả trong trường hợp một cuộc chiến tranh thông thường, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc sẽ bị thiệt mạng ngay trong ngày đầu tiên của một cuộc xung đột vũ trang mới với Bình Nhưỡng.
 • Cam Bốt : Thủ tướng Hun Sen tuyên bố không sợ trừng phạt của Mỹ (RFI) - Phát biểu trước hội đồng bộ trưởng vào ngày 27/10/2017, thủ tướng Cam Bốt tuyên bố không sợ trừng phạt của phương Tây, sau khi một số thượng nghị sĩ Mỹ đe dọa áp đặt giới hạn đi lại đối với viên chức cao cấp Cam Bốt, do việc lãnh đạo đối lập bị bắt. Thủ tướng Hun Sen bị tố cáo « phá hủy » nền dân chủ ở Cam Bốt để đảm bảo thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2018 và tiếp tục nắm quyền, sau 32 năm.
 • Mỹ : Quân Đội Miến Điện phải chấm dứt bạo hành người Rohingya (RFI) - Trong cuộc điện đàm ngày 26/10/2017 với tổng tư lệnh Quân Đội Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson xem việc chấm dứt đàn áp người Rohingya và tạo điều kiện cho thiểu số Hồi giáo này từ Bangladesh trở về nguyên quán phải là những ưu tiên.
 • Myanmar kết án hai mục sư Tin Lành (RFA) - Một tòa án ở Myanmar ngày 27/10 kết án hai mục sư Tin Lành người sắc tộc Kachin với cáo buộc ủng hộ bạo loạn và phỉ báng quân đội.
 • Số phận Catalunya trong tay Thượng Viện Tây Ban Nha (RFI) - Cuộc đọ sức giữa Madrid và Barcelona bước vào giai đoạn quyết định. Trên nguyên tắc, ngày 27/10/2017, Thượng Viện Tây Ban Nha bật đèn xanh cho cho việc áp dụng điều khoản 155 trong Hiến Pháp, rút lại quyền tự trị của vùng Catalunya. Một thời kỳ đầy bất trắc mở ra cho cả chính quyền trung ương lẫn phe đòi độc lập tại Tây Ban Nha. Giới quan sát lo ngại quốc gia này khó tránh khỏi bạo động.
 • Cuba : Mỹ cản trở điều tra vụ tấn công "thính giác" giới ngoại giao (RFI) - Ngày 26/10/2017, Cuba tố cáo Hoa Kỳ đã cản trở cuộc điều tra của phía Cuba liên quan đến vụ gọi là "tấn công thính giác" vào các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại đảo quốc. Washington đã không để các nhà điều tra Cuba tiếp cận với "nạn nhân" cũng như xem toàn bộ hồ sơ y tế của những người này.
 • Khi chuồn chuồn săn ếch và nhện ăn chuột (BBC) - Những động vật nhỏ không có xương sống như nhện, ong, rết, ấu trùng, bò cạp, cua lại là những loài ăn thịt đáng sợ chuyên săn những loài kích thước lớn hơn.
 Trở về

Các bài viết khác:
Điểm Tin Thứ Sáu 27.10.2017 (26/10/2017 12:38:59)
Điểm Tin Thứ Năm 26.10.2017 (25/10/2017 12:13:02)
Điểm Tin Thứ Tư 25.10.2017 (24/10/2017 12:23:25)
Điểm Tin Thứ Ba 24.10.2017 (23/10/2017 13:03:45)
Điểm Tin Thứ Hai 23.10.2017 (22/10/2017 11:24:56)
Điểm Tin Chủ Nhật 22.10.2017 (21/10/2017 11:02:01)
Điểm Tin Thứ Bảy 21.10.2017 (20/10/2017 12:07:41)
Điểm Tin Thứ Năm 19.10.2017 (18/10/2017 12:29:04)
Điểm Tin Thứ Tư 18.10.2017 (17/10/2017 12:55:31)
Điểm Tin Thứ Ba 17.10.2017 (16/10/2017 12:21:22)

QUẢNG CÁO