Thời Sự > Các tin khác

(30/11/2017 11:33 AM)
K8406.jpg
 • Giải mã “con đường tơ lụa” trên Biển Đông (Kỳ 1): Giỏi nghi binh, Trung Quốc thình lình chiếm biển (BoxitVN) - Duy Chiến phỏng vấn GS.TS. Nguyễn Tấn Anh - Bài phỏng vấn này được phóng viên Duy Chiến thực hiện từ tháng 11/2015, nhưng đến nay những vấn đề được nêu trong bài vẫn còn là thời sự nóng hổi. Chúng tôi xin đăng lại 2 kỳ của bài phỏng vấn này. Bauxite Việt Nam. TQ không hề “vô tư” khi ráo riết rủ rê cộng đồng quốc tế, đầu tư trên 40 tỷ đô la để chuẩn bị cho “Con đường tơ lụa trên biển”. Và, TQ cũng không ngẫu nhiên ra sức ...
 • Giải mã “con đường tơ lụa” trên Biển Đông (Kỳ 2): (BoxitVN) - Tỉnh táo trước “đòn nghi binh” của Trung Quốc - Duy Chiến phỏng vấn GS. Nguyễn Tấn Anh - Bài phỏng vấn này được phóng viên Duy Chiến thực hiện từ tháng 11/2015, nhưng đến nay những vấn đề được nêu trong bài vẫn còn là thời sự nóng hổi. Chúng tôi xin đăng lại 2 kỳ của bài phỏng vấn này. Bauxite Việt Nam. Xem “lộ trình” của việc tranh chấp đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia hay tư cách thành viên đầy đủ của Palestine ở UNESCO sẽ hiểu tại sao TQ ...
 • Tại sao bức xúc vì chữ bức xúc? (BoxitVN) - Ngô Nhân Dụng - Một tờ báo trong nước loan tin: “Bức xúc vì bí thư, trưởng thôn trao quà hỗ trợ lũ lụt cho vợ.” Đọc tựa đề này, tôi cảm thấy có gì thiêu thiếu! Tôi cảm thấy viết tiếng Việt Nam như vậy không ổn. Có lẽ vì không đọc hàng ngày báo xuất bản trong nước nên tôi không quen với lối nói mới, viết mới này. Lúc đầu, tôi nghĩ cảm giác “lạ lạ” của mình là do chữ “bức xúc”. Hai tiếng này người miền Nam mới ...
 • Ta muốn có một chữ Quốc ngữ ĐƠN GIẢN hay một chữ Quốc ngữ RÕ RÀNG và PHONG PHÚ? (BoxitVN) - Phạm Quang Tuấn - Đọc đề nghị cải cách chữ Việt của Bùi Hiền (http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/toan-bo-de-xuat-cai-tien-chu-viet-tieng-viet-thanh-tieq-viet-413186.html#inner-article), ta có thể thấy rằng ông ta có mục đích biến chữ Việt thành một loại phiên âm tốc ký của giọng Hà Nội. Đây là một quan niệm vô cùng ngây ngô (simplistic) và sai lầm về chữ viết, về tiếng Việt và về chữ quốc ngữ. Đề nghị của Bùi Hiền bắt nguồn từ những quan điểm sai lầm: 1. Chữ viết chỉ là ký âm của tiếng nói. 2. Chữ viết càng giản dị càng tốt. 3. Tiếng ...
 • Ông Này không làm thơ (VOA) - Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r.
 • Blogger Mẹ Nấm y án 10 năm tù sau phiên phúc thẩm (RFA) - Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên bản án sơ thẩm 10 năm tù giam cho blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh theo quy kết “tuyên truyền chống nhà nước” ở phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 30/11/2017.
 • Việt Nam : Blogger « Mẹ nấm » bị y án 10 năm tù (RFI) - Trong phiên xử phúc thẩm sáng nay 30/11/2017, tại thành phố Nha Trang, toà án tỉnh Khánh Hoà bác đơn kháng cáo của « Mẹ nấm » Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong những blogger bảo vệ môi trường có tiếng tăm tại Việt Nam. Một trong những luật sư biện hộ bị rút thẻ hành nghề trước ngày xử.
 • EU cần tạo áp lực về nhân quyền với Việt Nam (RFA) - Ngày 1/12 tới đây sẽ diễn ra buổi đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu EU. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch đã kêu gọi EU cần gây áp lực với Việt Nam để thay đổi tình hình nhân quyền tại quốc gia này.
 • Mẹ của ‘Mẹ Nấm’ kêu gọi EU dự phiên tòa xử con gái (BoxitVN) - VOA Tiếng Việt - Mẹ của blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Thị Tuyết Lan, và 2 con của cô trong bức ảnh đăng tải trên Facebook cá nhân của bà Lan kèm 1 bức thư ngỏ mời phái đoàn của Liên minh châu Âu ở Việt Nam tham dự phiên tòa phúc thẩm xử con gái bà, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ngày 30/11. Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của blogger Mẹ Nấm, kêu gọi phái đoàn Liên Minh châu Âu (EU) tại Việt Nam hãy dự phiên tòa xử phúc thẩm con gái ...
 • Những người thân yêu nói gì về Mẹ Nấm? (BoxitVN) - Cát Linh, RFA - 2017-11-28 - Blogger Mẹ Nấm tại phiên toà sơ thẩm ngày 29 tháng 6 năm 2017. Cô bị kết án 10 năm tù giam. AFP. Chỉ còn chưa đầy 48 tiếng đồng hồ nữa là phiên toà xử phúc thẩm Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ diễn ra. Nhiều tổ chức nhân quyền, truyền thông thế giới đã và đang đồng loạt lên tiếng phản đối bản án 10 năm tù mà nhà nước Việt Nam đã kết án cô và kêu gọi trả tự do ngay lập tức ...
 • Đối thoại nhân quyền EU – VN: Châu Âu có dễ bị ăn hiếp? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Tháng 6/2017 Mẹ Nấm bị kết án 10 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Luật Hình sự. 2/12/2017 sẽ là ngày diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền thường kỳ của Liên minh châu Âu (EU) với chính quyền Việt Nam tại Hà Nội. Chỉ trước đó 2 ngày – 30/11/2017 – “tòa án nhân dân” sẽ xử phúc thẩm blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – nhà hoạt động nhân quyền tranh đấu cho người dân miền Trung phản kháng ...
 • Cai Lậy buộc xả trạm sau vài giờ thu phí (RFA) - Trưa ngày 30/11, sau vài giờ thu phí trở lại, trạm Cai Lậy tỉnh Tiền Giang buộc phải xả trạm do tình trạng ùn tắc giao thông vì tài xế dùng tiền lẻ và tiền mệnh giá lớn mua vé để phản đối việc thu phí.
 • Campuchia bắt đầu thu hồi giấy tờ người gốc Việt (BoxitVN) - Hàng ngàn người gốc Việt tại tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia đã bị tịch thu giấy tờ. HENG CHIVOAN/THE PHNOM PENH POST. Chính phủ Campuchia bắt đầu tiến hành chiến dịch rà soát “giấy tờ không đúng quy định” mà chủ yếu tác động lớn tới cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia, tờ Phnom Penh Post đưa tin. Hồi tháng 10, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng khẳng định tiếp tục chính sách thu hồi giấy tờ của 70.000 người ngoại quốc “sinh sống bất hợp pháp” tại vương quốc này. “Tôi ...
 • Việt Nam ngày càng ‘hút’ khách Trung Quốc (VOA) - Khoảng 3.6 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đã tới Việt Nam từ đầu năm cho tới tháng 11, theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam được Tân Hoa Xã trích dẫn
 • Giá điện chính thức tăng sau 3 năm giữ giá (RFA) - Sau 3 năm giữ giá, vào chiều ngày 30 tháng 11, Bộ Công Thương chính thức công bố giá bán lẻ điện bình quân năm 2017, bắt đầu áp dụng từ ngày mai, mùng 1 tháng 12 năm 2017.
 • Nhà Trắng: Mỹ sẽ sớm áp đặt thêm chế tài lên Triều Tiên (VOA) - Mỹ dự định sẽ sớm áp đặt thêm các chế tài lên Triều Tiên, một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói hôm thứ Tư sau khi Bình Nhưỡng cho biết họ đã thử nghiệm thành công một phi đạn đạn đạo liên lục địa mới và giờ có thể bắn vũ khí hạt nhân họ tới lục địa của Mỹ.
 • Nan giải hồ sơ Bắc Triều Tiên (RFI) - Qua hàng tựa « Hồ sơ nan giải Bắc Triều Tiên », báo Le Figaro muốn nhấn mạnh đến sự bất lực của cộng đồng quốc tế truớc mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên và coi đó là bài học trong việc xử lý hồ sơ Iran.
 • Mỹ và đồng minh có gì để phòng vệ trước tên lửa mới của Bắc Triều Tiên (RFI) - Ngay sau vụ Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 29/11, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nhận định giờ đây Bắc Triều Tiên có khả năng tấn công « khắp nơi trên thế giới ». Với Hoa Kỳ, tên lửa liên lục địa này của Bắc Triều Tiên đặt ra thách thức mới cho khả năng phòng thủ chống tên lửa để bảo vệ lãnh thổ Mỹ cũng như của các đồng minh.
 • Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ đáng tin cậy ? (RFI) - Tại diễn đàn an ninh quốc tế Halifax diễn ra từ ngày 17-19/11/2017 ở Canada, tướng Hyten, lãnh đạo kho vũ khí chiến lược của Mỹ khẳng định sẽ không tuân thủ « một cách mù quáng » mệnh lệnh của tổng thống Donald Trump nếu ông thấy đó là « bất hợp pháp ». Tuyên bố này đang làm dấy lên một tranh luận về độ tin cậy vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ.
 • Mỹ kêu gọi quốc tế cắt đứt quan hệ với Bắc Triều Tiên (RFI) - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn hôm qua 29/11/2017 để lên án vụ bắn hỏa tiễn mới nhất của Bắc Triều Tiên, mà theo các chuyên gia có thể tấn công lãnh thổ nước Mỹ. Đại sứ Hoa Kỳ tỏ ra cứng rắn, cảnh báo chế độ Bắc Triều Tiên sẽ bị « hủy diệt » trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên không có biện pháp trừng phạt mới nào được đưa ra. Mỹ kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc cô lập Bình Nhưỡng.
 • Giáo hoàng tiếp tục chuyến tông du tới Bangladesh (RFI) - Sau khi kết thúc chuyến tông du Miến Điện nhậy cảm bằng một buổi thánh lễ lớn ngoài trời, một sự kiện được đánh giá là lịch sử, giáo hoàng Phanxicô, hôm nay 30/11/2017, đã tới Bangladesh, chặng dừng chân kế tiếp trong chuyến tông du châu Á. Nhiều thách thức đang chờ đợi lãnh đạo Tòa Thánh Vatican ở đất nước có đa số dân Hồi Giáo này.
 • Thủ tướng Campuchia đến Trung Quốc tìm kiếm viện trợ (VOA) - Trung Quốc là nước viện trợ lớn nhất của Campuchia và sự ủng hộ của nước này đã khiến ông Hun Sen bạo dạn hơn trước những chỉ trích về cuộc trấn áp những người chỉ trích ông trước cuộc bầu cử năm 2018.
 • Trục Âu-Phi tạo thế chân vạc với Mỹ-Trung (RFI) - Không phải vì muốn phô diễn mà thượng đỉnh Âu-Phi lần thứ năm được tổ chức rầm rộ tại Abidjan, Côte dIvoire. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn thúc đẩy Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Châu Phi thành lập trục Châu Phi-Địa Trung Hải-Châu Âu để không bị Hoa Kỳ và Trung Quốc bóp ngẹt.
 • Trả Bruxelles "phí Brexit" cao, chính phủ Anh bị chỉ trích (RFI) - Chính phủ của thủ tướng Theresa May cho biết đã đạt được thỏa thuận với Liên Hiệp Châu Âu về cách thức giải quyết vấn đề tài chính liên quan đến Brexit. Tuy Luân Đôn không cho biết số tiền phải chi, nhưng truyền thông Anh nói đến con số khoảng 50 tỉ euro và như vậy khá gần với đòi hỏi của châu Âu. Chính giới Anh, ở cả hai phe chống và ủng hộ Brexit, đã có nhiều phản ứng về thông tin này.
 • Tổng thống Trump kêu gọi tẩy chay CNN (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư kêu gọi tẩy đài CNN, đẩy mạnh cuộc chiến chống lại mạng lưới truyền hình này trong khi chính quyền của ông chống lại một thỏa thuận của tập đoàn AT&T mua công ty sở hữu CNN là Time Warner.
 • Mỹ: Tương lai của di dân không giấy tờ vẫn bất định (VOA) - Tương lai của gần 800 nghìn người trẻ không giấy tờ hợp lệ, được đưa tới Mỹ khi còn nhỏ, vẫn bất định, vì sắp hết năm 2017 mà Quốc hội Mỹ vẫn trong thế bế tắc, có thể buộc chính phủ Mỹ phải đóng cửa.
 • Dư luận Croatia chia rẽ về vụ bị cáo Slobodan Praljak tự tử tại Tòa La Haye (RFI) - Trong phiên tòa cuối cùng trước khi đóng cửa hẳn vào tháng 12 tới, hôm qua một sự kiện vô tiền khoáng hậu đã xảy ra tại Tòa án Hình sự Quốc tế về Nam Tư cũ ở La Haye. Khi tòa vừa tuyên án, một trong sáu bị cáo là cựu tướng Slobodan Praljak đã uống thuốc độc khiến phiên tòa phải ngưng lại. Ông Praljak tử vong vài giờ sau tại bệnh viện. Chính quyền Hà Lan hôm nay 30/11/2017 cho mở điều tra.
 • Achentina kết án tù chung thân nhiều cựu sĩ quân nhân thời độc tài (RFI) - Tại Achentina, phiên tòa xét xử các vụ vi phạm nhân quyền dưới chế độ độc tài trong những năm 1970 đã kết thúc hôm qua, 29/11/2017. Hơn năm chục cựu quân nhân trong vụ « Các chuyến bay tử thần » bị cáo buộc phạm tội ác đối với 789 người tại Trường Cơ Khí Hàng Hải, Esma, một trung tâm giam giữ bí mật dưới chế độ độc tài. 29 người bị kết án tù chung thân, 19 người khác bị kết án tù nặng.
 Trở về

Các bài viết khác:
Điểm Tin Thứ Tư 29.11.2017 (28/11/2017 12:22:18)
Điểm Tin Thứ Ba 28.11.2017 (27/11/2017 11:58:52)
Điểm Tin Thứ Hai 27.11.2017 (26/11/2017 11:59:50)
Điểm Tin Chủ Nhật 26.11.2017 (25/11/2017 13:17:30)
Điểm Tin Thứ Bảy 25.11.2017 (24/11/2017 13:12:25)
Điểm Tin Thứ Sáu 24.11.2017 (23/11/2017 12:16:07)
Điểm Tin Thứ Năm 23.11.2017 (22/11/2017 12:30:23)
Điểm Tin Thứ Ba 21.11.2017 (20/11/2017 12:25:31)
Điểm Tin Chủ Nhật 19.11.2017 (18/11/2017 12:11:09)
Điểm Tin Thứ Bảy 18.11.2017 (17/11/2017 12:18:52)

QUẢNG CÁO