Thời Sự > Các tin khác

(23/10/2017 13:03 PM)
K8406.jpg
 • Chuyên gia Pháp : Thế giới bất ổn chưa từng có (RFI) - « Một thế giới bất ổn chưa từng có » là nhận định của chuyên gia Arnaud Danjean, phụ trách tạp chí chiến lược quốc phòng và an ninh quốc gia Pháp của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. RFI tiếng Việt trích dịch bài phỏng vấn chuyên gia Arnaud Danjean trên tuần báo l’Express tuần qua.
 • Nợ World Bank của Việt Nam tăng 11,5 lần (BoxitVN) - Hải Vân - Thực trạng nợ công của Việt Nam cần được coi là bài học quý để sửa đổi Luật Quản lí nợ công năm 2009. Việt Nam có cách tính nợ công khác thông lệ thế giới. Theo Luật Quản lí nợ công 2009, nợ công bao gồm nợ chính phủ, nợ chính quyền địa phương và nợ chính phủ bảo lãnh. Mặc dù cách tính khác, nhưng “nợ công của Việt Nam đã tăng 15 lần trong 15 năm qua” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến ...
 • 13,6 triệu tấn tro xỉ của 9 nhà máy nhiệt điện than ĐBSCL sẽ “đi” đâu? (BoxitVN) - Chí Quốc Đi mà hỏi những kẻ lập và phê duyệt dự án ấy chứ “hội thảo” với “hết sức lo lắng” mà làm gì. Rặt một phường giá áo túi cơm, ăn hại đái nát. Bauxite Việt Nam. Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam bày tỏ “hết sức lo lắng” tại hội thảo “Sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long” sáng 3-10-2017. Hội thảo ...
 • 2017, năm khủng hoảng ngoại giao của Việt Nam (VOA) - Truyền thông Việt Nam còn miêu tả chuyến thăm Campuchia của ông Trọng là “một dấu mốc lịch sử đặc biệt quan trọng trong quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia”.
 • Ông Trọng mưu tính gì với chiến dịch ‘Đốt Lò’? (VOA) - Không còn nghi ngờ gì, Nguyễn Phú Trọng đang làm tất cả những gì có thể để không chỉ bước vào Hội nghị Trung ương 7 (dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018) mà cả Đại hội XIII (đầu năm 2021) với vị thế của một Tập Cận Bình “made in Vietnam”.
 • Đã là quần chúng thì nên… dễ dạy (VOA) - Thế là công chúng, báo giới… nóng mặt. Họ dùng một sự kiện đã cũ, xảy ra cách nay 14 năm để hỏi xem liệu ông Thường có đủ tư cách “giáo dục, nhắc nhở” người khác hay không?..
 • Di sản của Tư lệnh Đinh La Thăng, công tác cán bộ (phần 5 - Vũ Đức Thuận) (RFA) - Phần này, tác giả đề cập tới một nhân vật không mới, thậm chí đã quá nổi tiếng cùng với Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Trịnh Xuân Thanh, đó là Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC, nguyên Chánh văn phòng Bộ Giao thông Vận tải, Thư ký nguyên Bí thư thành ủy tp HCM Đinh La Thăng.
 • Việt Nam : Biểu tình tại Hà Tĩnh kêu gọi trả tự do cho một nhà hoạt động (RFI) - Theo nhiều phương tiện truyền thông quốc tế và trong nước, tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hôm qua, 21/10/2017, cả ngàn người dân đã xuống đường để kêu gọi chính quyền trả tự do cho bà Trần Thị Xuân 41 tuổi, cư dân của huyện này, một người tích cực tham gia biểu tình chống việc tập đoàn công nghiệp Đài Loan Formosa gây ô nhiễm biển.
 • Vài điều cần phản biện với “The Vietnam War” (BoxitVN) - Bùi Tín - Sau khi xem bộ phim dài nhiều tập “The Vietnam War” của 2 nhà đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick, tôi thấy có 2 vấn đề cần phản biện vì các tác giả không thể hiểu rõ ràng, đầy đủ về Việt Nam nên đã đưa ra những nhận xét không thích hợp với thực tế. Trước hết bộ phim tỏ ý tiếc rằng hồi 1945, ông Hồ Chí Minh đã có thiện chí gửi đến 6 hay 8 bức thư và điện cho Tổng thống H.S. Truman để ...
 • Donald Trump thăm Việt Nam: Công nhận vai trò đối tác quan trọng (BoxitVN) - Trọng Nghĩa - GS Carl Thayer dự đoán cho có vậy thôi chứ đã đi ngược hướng chung của nhân loại thì làm bạn với các nước ASEAN còn khó, nói gì với Mỹ. Thảm hại như hiện nay, đánh đĩ cũng chẳng đủ tiền son phấn đâu. Bauxite Việt Nam. Vào lúc thời sự châu Á sôi nổi với tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra, Nhà Trắng hôm 16-10-2017 thông báo: Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực hiện ...
 • Người Việt tiểu nông (BoxitVN) - FB Le Dung - Trước trận đấu võ, tôi không biết anh Châu (võ sư Đoàn Bảo Châu – BVN) là ai. Cũng phải thôi, nghề nghiệp chúng tôi khác nhau và anh cũng chẳng phải là giáo sư Châu để ai cũng biết. Trong tiếng ồn ào như chợ vỡ phán xét, bỉ bôi, động viên, cổ vũ, an ủi, kể lể này nọ, tôi tìm hiểu về anh. Với những thông tin mà tôi nhận được, tôi cho rằng anh là một người đa tài và giàu cảm xúc với cuộc ...
 • Tội đồ và nạn nhân của chế độ bao cấp (BoxitVN) - FB Trần Quốc Quân - Tội đồ. Tự nhận mình là tội đồ của chế độ bao cấp e rằng huênh hoang quá, vì tôi chưa đủ tuổi. Nhưng những năm tồn tại cuối cùng của thể chế kinh tế quan liêu này thì ở vị trí công việc của mình, tay tôi cũng nhúng chàm vì tham gia chút đỉnh. Trừ thời gian bị tổng động viên làm lính đánh Tàu (oai chưa), gần như cả thập niên 80, tôi ngồi làm việc tại tòa nhà 5 tầng cong như cánh diều tại ...
 • Bốn ngộ nhận thường thấy về dân chủ (BoxitVN) - Vi Yên - Vi Yên đã nêu cô đọng, chính xác “bốn ngộ nhận thường thấy về dân chủ”. BVN muốn bổ sung một ngộ nhận nữa, bằng ý kiến của ông Trần Xuân Bách: “Dân chủ không phải là ban ơn, không phải là mở rộng dân chủ hay dân chủ mở rộng. Đó là quyền của dân, với tư cách là người làm nên lịch sử, không phải là ban phát, do tấm lòng của người lãnh đạo này hay người lãnh đạo kia“, và tóm tắt ý kiến này ...
 • An Giang: Cựu Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân chia sẻ tố cáo lên dư luận (BoxitVN) - Minh Hải - Nhất trí với ông Khấn: “Xã hội Việt Nam mình hiện tại như vậy đó, những kẻ có quyền lực, thế lực nó bao che, làm những chuyện lũng đoạn”. Bauxite Việt Nam. Giữ cương vị Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), ông Nguyễn Văn Khấn (cư ngụ thị trấn Nhà Bàng – huyện Tịnh Biên – tỉnh An Giang) tố cáo hành vi cố ý làm sai nguyên tắc tài chính, kế toán của GĐ điều hành Võ Văn Của. Điều đáng nói là vị GĐ ...
 • EU cảnh báo ‘thẻ vàng’ Việt Nam về đánh bắt hải sản lậu (RFA) - Ủy Ban Châu Âu (EC) vừa công bố cảnh báo ‘thẻ vàng’ đối với Việt Nam do bị xác định là một quốc gia không hợp tác trong công cuộc chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý, viết tắt theo tiếng Anh là IUU.
 • Mỹ cam kết duy trì ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á (RFI) - Hôm nay 23/10/2017, Hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng Đông Nam Á ADMM tại Philippines. Theo Associated Press, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được kỳ vọng sẽ lên tiếng kêu gọi các nước Đông Nam Á đoàn kết chống sự bành trướng của Trung Quốc.
 • Mỹ muốn thúc đẩy ASEAN đoàn kết chống Trung Quốc (RFI) - Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tìm cách thúc đẩy ASEAN đoàn kết thành một khối thống nhất để chống Trung Quốc, nhân hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng (ADMM plus). Giới chuyên gia đặt câu hỏi làm thế nào hàn gắn được những rạn nứt cho chính Washington tạo ra, trong bối cảnh ASEAN cũng bị chia rẽ trước mối lợi do Bắc Kinh mang đến.
 • ASEAN : Chống khủng bố, chủ đề chính cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng (RFI) - Hôm nay, 23/10/2017, trong khuôn khổ cuộc họp cấp bộ trưởng Quốc Phòng các nước Đông Nam Á (ADMM), lãnh đạo quốc phòng các nước ASEAN bắt đầu cuộc hội đàm kéo dài hai ngày tại Clark, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ tại Philippines. “Chống khủng bố” là nội dung chính chương trình nghị sự.
 • Thắng cử lập pháp giúp thủ tướng Nhật đẩy nhanh sửa đổi Hiến Pháp chủ hòa (RFI) - Trong cuộc bầu cử được tổ chức ngày hôm qua, 22/10/2017, theo các thẩm định của truyền thông Nhật Bản, liên minh giữa đảng bảo thủ Tự Do Dân Chủ (PLD) của thủ tướng Shinzo Abe và đảng Komeito (trung hữu) đã dẫn đầu, giành được thắng lợi rõ nét, chiếm hai phần ba số ghế tại Hạ Viện, ít nhất là 310 dân biểu trong tổng số 465 ghế. Thắng lợi này cho phép thủ tướng Shinzo Abe đẩy nhanh tiến trình sửa đổi Hiến Pháp chủ hòa.
 • Tập Cận Bình « làm cho Trung Quốc thống trị thế giới trở lại » (RFI) - Le Figaro hôm nay có bài viết mang tựa đề « Tập Cận Bình ‘‘Make China Greastest Again’’ » (làm cho Trung Quốc vĩ đại nhất trở lại). Tác giả Nicolas Baverez nhận xét, Đại hội 19 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chắc chắn dành vòng nguyệt quế cho ông Tập Cận Bình. Khi biến mọi lực lượng đối lập thành con số không, tập trung mọi quyền bính vào tay mình, từ quân sự đến dân sự, ông Tập đã trở thành lãnh đạo Trung Quốc chuyên quyền nhất, kể từ thời Mao Trạch Đông đến nay.
 • Nga trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Navalny (RFI) - Hôm qua 22/10/2017, nhà bất đồng chính kiến với chính quyền Kremlin Alexei Navalny đã được trả tự do sau 20 ngày cầm tù. Trên tài khoản Instagram cá nhân, vị luật sư, đồng thời là blogger chống tham nhũng uy tín này, đã đăng tải một bức ảnh chụp mình trên một con phố, với dòng chú thích « Xin chào ! Tôi đã ra ngoài », đồng thời tuyên bố « sẵn sàng làm việc ».
 • Ukraina : Người phản đối tham nhũng cắm trại trước trụ sở Quốc Hội (RFI) - Rất nhiều lều trại được dựng lên trước trụ sở của Quốc Hội Ukraina, ở thủ đô Kiev từ ngày 17/10/2017. Khoảng 100 người đối lập với tổng thống Petro Porochenko yêu cầu cải cách hệ thống và đòi hỏi ông từ chức. Phong trào này không được tất cả mọi người đồng tình, nhưng lại rất được chú ý tới, bởi vì đa số người phản đối là cựu chiến binh, thiện chiến và đầy quyết tâm, đã từng chiến đấu ở miền đông Ukraina.
 • Đức : Biểu tình tại Berlin phản đối đảng cực hữu có đại diện tại Quốc Hội (RFI) - Hôm nay, 23/10/2017, tân Quốc Hội Đức nhóm họp phiên đầu tiên, sau cuộc bầu cử lập pháp ngày 24/09. Còn hôm qua, 22/10/2017, khoảng 10 ngàn người đã biểu tình tại Berlin chống tệ nạn phân biệt chủng tộc và phản đối đảng cực hữu AfD có dân biểu tại Quốc Hội. Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng này về thứ ba và có tới 90 dân biểu tại nghị viện Đức.
 • Một tuần lễ quyết định đối với tương lai Catalunya (RFI) - Cuộc đọ sức giữa phe đòi độc lập cho Catalunya và chính quyền Madrid đi vào hồi quyết định. Trong tuần này, Thượng Viện Tây Ban Nha sẽ ra quyết định cho phép thực hiện điều 155 trong Hiến Pháp, đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalunya và như vậy, chủ tịch Catalunya Carles Puigdemont sẽ bị mất toàn bộ quyền lực và vùng này sẽ đặt dưới sự giám hộ của Madrid.
 • Nhịn ăn sáng trong bao lâu thì đủ tiền mua nhà? (BBC) - Nếu như những người trẻ tuổi dừng việc phung phí tiền vào những thứ không đáng như bỏ tiền mua lát bánh mì nướng chẳng hạn, thì liệu họ có thể dành dụm đủ để mua nhà không?
 Trở về

Các bài viết khác:
Điểm Tin Thứ Hai 23.10.2017 (22/10/2017 11:24:56)
Điểm Tin Chủ Nhật 22.10.2017 (21/10/2017 11:02:01)
Điểm Tin Thứ Bảy 21.10.2017 (20/10/2017 12:07:41)
Điểm Tin Thứ Năm 19.10.2017 (18/10/2017 12:29:04)
Điểm Tin Thứ Tư 18.10.2017 (17/10/2017 12:55:31)
Điểm Tin Thứ Ba 17.10.2017 (16/10/2017 12:21:22)
Điểm Tin Chủ Nhật 15.10.2017 (14/10/2017 12:31:44)
Điểm Tin Thứ Bảy 14.10.2017 (13/10/2017 12:41:14)
Điểm Tin Thứ Hai 09.10.2017 (08/10/2017 13:44:53)
Điểm Tin Chủ Nhật 08.10.2017 (07/10/2017 12:55:30)

QUẢNG CÁO