Thời Sự > Các tin khác

(13/11/2017 12:24 PM)
K8406.jpg
 • Liên Hiệp Châu Âu ký hiệp ước hợp tác quân sự (RFI) - Thêm một bước tiến mới để thúc đẩy dự án phòng thủ chung của Liên Hiệp Châu Âu. Ngày thứ hai 13/11/2017, Pháp-Đức cùng với 21 thành viên Liên Hiệp Châu Âu ký kết một « hiệp ước hợp tác quân sự » với 20 cam kết để vực dậy kế hoạch phòng thủ châu Âu, bị dậm chân tại chỗ từ 60 năm qua.
 • Biển Đông : ASEAN vẫn có thể dựa Mỹ để chống Bắc Kinh bành trướng (RFI) - Vào lúc tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang công du châu Á, không che giấu chủ trương Nước Mỹ Trên Hết, và từ từ rút chân ra khỏi chính trường quốc tế, tại vùng Đông Nam Á, cụ thể là trong khối ASEAN, thách thức đặt ra là làm sao tránh được sự lệ thuộc vào Trung Quốc vốn không ngừng bành trướng ảnh hưởng và không ngần ngại áp đặt yêu sách chủ quyền quá đáng trên Biển Đông, vùng biển chung của toàn khu vực.
 • Thượng Đỉnh ASEAN: Biển Đông vắng bóng trong lời khai mạc (RFI) - Vào hôm nay, 13/11/2017, hội nghị thượng đỉnh Hiệp Hội Đông Nam Á bắt đầu mở ra tại Manila, với trước tiên hết là hội nghị của 10 thành viên ASEAN. Điều thu hút sự chú ý của các nhà quan sát là tổng thống Philippines Duterte, chủ tịch đương nhiệm khối ASEAN, đã không đề cập đến vấn đề Biển Đông trong bài diễn văn khai mạc loạt hội nghị.
 • Tuyên bố chung Mỹ - Philippines nhắc tới Biển Đông (VOA) - Nhà Trắng mới công bố tuyên bố chung của Mỹ và Philippines sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng nhiệm Rodrigo Duterte, trong đó đề cập tới tranh chấp lãnh hải giữa nhiều nước.
 • Vấn đề Biển Đông tạm ổn định (BBC) - Tiến sỹ Trần Việt Thái từ Học viện Ngoại giao nói vấn đề Biển Đông đang được VN và TQ thống nhất khu biệt lại để quản lý.
 • Tân Hoa Xã : Trung Quốc-Việt Nam đạt đồng thuận về Biển Đông (RFI) - Ngày 12/11/2017, Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được một « đồng thuận » về việc xử lý căng thẳng giữa hai nước tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố phần lớn chủ quyền. Thông tin được Tân Hoa Xã công bố sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất làm « trọng tài » nếu Hà Nội yêu cầu.
 • Chịu thua dân ư, chịu sao thấu! (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 21) (BoxitVN) - Tương Lai - Nhưng đó là chuyện nhãn tiền. Chiều 8.11.2017 dân Đồng Tâm tổ chức cuộc họp trực tuyến phản bác lại lời của Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội phát biểu trước Quốc hội hôm 7.11.2011: “Khi cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ ông Lê Đình Kình, gia đình nhà ông Lê Đình Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và đã xảy ra cái việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân… Không có vấn đề ...
 • Nguyễn Phú Trọng nhìn từ Tập Cận Bình (VOA) - Ba năm là một thời gian có thể tạm đủ cho những cái đầu và cánh tay như Tập Cận Bình, nhưng lại là quá ngắn hoặc bất khả đối với những người mà từ sáu năm qua vẫn ngắn ngủn về chiều dài thành tích.
 • Tình nghĩa cộng sản (VOA) - Ngay sau khi Việt Minh cướp được chính quyền, họ đã dành căn nhà số 48 phố Hàng Ngang cho giới lãnh đạo Việt Minh cư trú. Rồi để chính quyền Việt Minh có tiền chi dùng, vợ chồng cụ Bô đã hiến 5.147 lượng vàng.
 • Thế lực nào ngăn cản trả nhà ô/b Trịnh Văn Bô? (VOA) - Sau khi Đại tướng Hoàng Văn Thái mất năm 1986, thế lực chống lại việc trả ngôi nhà 34 Hoàng Diệu cho khổ chủ quyết liệt đến mức TBT Đỗ Mười phải than thở với bà Trịnh Văn Bô: “Hay là chị Bô còn chôn vàng ở biệt thự 34 Hoàng Diệu?..."
 • Giá trị Mỹ tiếp tục lên ngôi trong xã hội Việt Nam (BoxitVN) - Mẫn Nhi (VNTB) - …một Tổng thống Mỹ luôn được chào đón dù bất kể là ai. Vì họ yêu cả giá trị Mỹ, giá trị nhân quyền, giá trị thương mại mà Mỹ tạo ra; trong khi Trung Quốc thì ngược lại – dù đạt thành công về kinh tế, nhưng nhân quyền của Trung Quốc và cách vận hành bộ máy chính trị không khác gì Việt Nam đã khiến người Việt bài trừ Bắc Kinh trong tâm khảm… Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhận ...
 • Facebook, Google với quy định máy chủ ở Việt Nam (RFA) - Dự thảo Luật An ninh mạng mới đây dấy lên mối lo ngại về nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam do quy định phải đắt máy chủ tại nước này. Người sử dụng mạng xã hội trong nước có ý kiến gì về quan ngại vừa nêu?
 • Đón tiếp Trump, từ Bắc Kinh qua Đà Nẵng (BoxitVN) - Ngô Nhân Dụng - Nguyễn Du đã nói rồi: “Hoa dĩ tặng sở úy / Thực dĩ tặng sở liên” – Hoa dành tặng người mình sợ / Quả để tặng người mình thương. Ông Tổng Trọng không chắc đã đọc được thơ chữ Hán Nguyễn Du; nhưng cái tư cách bề trên của những kẻ vốn cùng chung ý thức hệ như hai Hoàng đế Tập và Pu, nhất là với Tập Cận Bình, một con sói mắt lúc nào cũng hau háu, thì ông thừa hiểu và đâu có quên ...
 • Mỹ hoan nghênh kết quả chuyến thăm Việt Nam của TT Trump (RFI) - Kết quả chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ Donald Trump vừa được Nhà Trắng chính thức hoan nghênh. Trong một bản thông cáo công bố hôm 12/11/2017, phủ tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng chuyến công du của ông Trump cho phép hai bên « tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt ».
 • Nước Mỹ sẽ không làm thay - bài học từ APEC (RFA) - Kể từ những ngày bắt đầu đón các nguyên thủ Quốc gia đến tham dự APEC, dân Việt bàn tán nhiều về các vấn đề liên quan đến việc Tổng thống Mỹ đến Việt Nam với đầy đủ mọi góc cạnh của nó từ những điều nhỏ nhất là cách ăn mặc, phương tiện, hành động và lời nói như thế nào.
 • Trump rời VN: Vẫn bặt tăm Hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ! (BoxitVN) - Thiền Lâm Cali Today - Việt Nam – Cali Today News - Điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đằng sau đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quá mong mỏi là Hiệp định thương mại song phương Việt Mỹ đã chẳng hề được Tổng thống Trump đả động vào ngày 12/11/2017 tại Hà Nội, sau các cuộc gặp của Trump với ít nhất một nửa trong “tứ trụ” Việt Nam. Vào tháng Năm năm 2017, cuộc hội đàm Mỹ – Việt vỏn vẹn 1 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Donald ...
 • NGHỀ CAO QUÝ… ĐÃ “CHẾT LÂM SÀNG” – PHẦN III (BoxitVN) - “Bài viết này, xin dành tặng cho các Nhà giáo U70 vẫn còn quan tâm tới nghề cao quý” (NTL) - Nguyễn Thượng Long(*) - Tiếp theo Phần I, Phần II. Những bài giảng về cội nguồn dân tộc, về “Cha Lạc Long Quân – Mẹ Âu Cơ’, về “Hùng Vương”, về “Hai Bà Trưng”, về những cuộc đại phá quân Nam Hán, đại phá Tống – Nguyên – Minh – Thanh, những bài đạo đức về “Nhân phẩm” , “Lòng tự trọng”, những bài giảng ngữ văn, những áng văn thơ bất hủ để ...
 • "Giá như" (RFA) - Ca sĩ Mai Khôi đã tạo nên một cuộc tranh luận thật lớn trên các trang mạng, khi thực hiện cuộc biểu tình đơn độc của mình trước tổng thống Donald Trump, nhân lúc ông ta đến VN.
 • Trump–Tập : Sự khác biệt ở hai tầm nhìn chiến lược (RFI) - Đúng ngày này 13/11 cách đây 2 năm, một loạt vụ khủng bố kinh hoàng đã đánh vào thủ đô Paris và vùng phụ cận. Sự kiện đau thương này trở lại khắp các mặt báo Pháp ra hôm nay. Bên cạnh đó chủ đề quốc tế được các báo vẫn chú ý theo dõi là chuyến công châu Á của tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt là chuyến đi Bắc Kinh. Trang dư luận của nhật báo kinh tế Les Echos có bài viết mang tựa đề : « Trump-Tập Cận Bình, mù quáng đối diện với nhìn xa trông rộng ».
 • Khéo dư nước mắt khóc... tổ mối (RFA) - "Những người bị thảm sát, khủng bố nằm trong số những con người ưu tú và can đảm nhất của nước Nga và Liên Xô thời đó" - Tổng thống Nga - Putin -
 • Quân đội Miến Điện bị tố cáo phạm tội ác chống nhân loại (RFI) - Quân đội Miến Điện bị tố cáo hãm hiếp tập thể, làm nhục một cách có hệ thống phụ nữ và bé gái thuộc sắc dân thiểu số Rohingya theo Hồi Giáo. Nhiều hành động tàn bạo của quân đội Miến Điện « có thể bị coi là tội ác chống nhân loại », theo báo cáo ngày 12/11/2017 của bà Pramila Patten, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, sau khi thu thập các bằng chứng tại Coxs Bazar, Bangladesh, nơi có khoảng 610.000 người Rohingya tị nạn.
 • Đối lập Campuchia yêu cầu Mỹ giúp đỡ (RFA) - Đại diện Đảng Đối lập Campuchia đã lên tiếng đề nghị Hoa Kỳ trợ giúp khi đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen ngày càng tăng cường đàn áp nhắm vào phe đối lập.
 • Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc : Ngổn ngang bế tắc (RFI) - Kế hoạch Con Đường Tơ Lụa Mới, tức dự án « Một Vành Đai, Một Con Đường » (Nhất Đới, Nhất Lộ), của chính quyền Bắc Kinh, chiếm một vị trí quan trọng trong cương lĩnh hành động của ông Tập Cận Bình, được đặc biệt nhấn mạnh tại Đại Hội đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi tháng trước, 10/2017. Kế hoạch này là một biểu tượng cho sức mạnh đang lên của Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới. Trên thực địa, việc triển khai dự án trên ra sao ? Một số quan sát gần đây cho thấy hàng loạt công trình khổng lồ của dự án, tại nhiều quốc gia, đang đình trệ.
 • TQ sẽ là láng giềng tốt với ASEAN (BBC) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với lãnh đạo ASEAN TQ tiếp tục là "láng giềng tốt", và quan hệ với ASEAN là "ưu tiên" của nước này.
 • Nghi án Nga : Chuyên gia tình báo chỉ trích Trump ngây thơ (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin vào ai ? Vào Vladimir Putin, người cam đoan là chưa bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, hay vào các cơ quan tình báo của Mỹ (CIA, FBI, NSA), có bằng chứng Nga nhúng tay để cố phá hoại ngầm cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton ?
 • Mỹ-Philippines : Trump dàn cảnh đồng cảm với Duterte (RFI) - Trong cuộc hội kiến tại Manila, tổng thống Mỹ Donald Trump dàn cảnh thái độ hoà thuận với đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte trước mặt phóng viên quốc tế. Không một vấn đề nào liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền được nêu lên bên cạnh nhà lãnh đạo tự khoe đã từng giết người lúc 16 tuổi.
 • Pháp tưởng niệm nạn nhân loạt khủng bố 13/11/2015 (RFI) - Ba giờ đồng hồ kinh hoàng, 130 người chết, 400 người bị thương. Cách nay đúng hai năm, đêm Thứ Sáu 13/11/2015, một nhóm khủng bố Hồi Giáo gần như đồng loạt tấn công vào 6 địa điểm trong Paris và ngoại ô Saint Denis gồm nhà hàng, rạp hát và sân vận động Stade de France, nơi tổng thống François Holland dự xem một trận bóng đá Pháp-Đức.
 Trở về

Các bài viết khác:
Điểm Tin Thứ Hai 13.11.2017 (12/11/2017 12:03:05)
Điểm Tin Chủ Nhật 12.11.2017 (11/11/2017 11:51:38)
Điểm Tin Thứ Bảy 11.11.2017 (10/11/2017 10:45:03)
Điểm Tin Thứ Sáu 10.11.2017 (09/11/2017 11:56:24)
Điểm Tin Thứ Năm 09.11.2017 (08/11/2017 11:34:21)
Điểm Tin Thứ Tư 08.11.2017 (07/11/2017 11:49:42)
Điểm Tin Thứ Ba 07.11.2017 (06/11/2017 11:32:11)
Điểm Tin Thứ Hai 06.11.2017 (05/11/2017 12:57:18)
Điểm Tin Chủ Nhật 05.11.2017 (04/11/2017 12:47:18)
Điểm Tin Thứ Bảy 04.11.2017 (03/11/2017 12:36:21)

QUẢNG CÁO