Thời Sự > Các tin khác

(13/10/2017 12:41 PM)
K8406.jpg
 • Tổng thống Trump sắp ra chiến lược mới với Iran (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/10 sẽ đưa ra một chiến lược đối đầu hơn với Iran trong bài diễn văn mà có phần chắc nội dung sẽ là một đòn giáng mạnh đối với thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với quốc tế và sẽ khiến quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh Châu Âu phức tạp hơn.
 • Biển Đông: Mỹ khẳng định chủ trương tăng tốc các cuộc tuần tra (RFI) - Ngày 10/10/2017, khu trục hạm Mỹ USS Chafee đã lại tiến hành một chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Chuyến tuần tra này đã thu hút sự chú ý, vì đây là lần thứ tư trong vỏn vẹn năm tháng mà Hải Quân Mỹ cho thực hiện một chiến dịch như vậy, nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông. Đối với giới quan sát, không còn nghi ngờ gì cả : chính quyền Donald Trump đang triển khai hướng tiếp cận mới về Biển Đông, mà đặc trưng nổi bật nhất là tính chất thường xuyên và nhịp độ cao hơn so với trước đây.
 • Vụ Đồng Tâm lại bị chính quyền khơi dậy (RFA) - Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Công an Hà Nội vào ngày 13 tháng 10 có thư kêu gọi những người dân mà cơ quan này cho có liên quan đến vụ việc bị cáo buộc ‘hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật’ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào giữa tháng tư vừa qua.
 • Trả nợ còn không xong, lấy đâu ra ‘bảo lãnh vay’? (BoxitVN) - Thiền Lâm - Nợ nước ngoài của các doanh nghiệp đã lên đến hơn 41 tỉ USD. Trong ảnh: Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất muốn vay thêm 1,2 tỉ USD nước ngoài. Ảnh: TP. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa phát ra một đề nghị hoàn toàn mất “thiên thời”: muốn được Chính phủ bảo lãnh vay trong khi chính giới quan chức lãnh đạo của PVN đang lũ lượt tra tay vào còng. Đề nghị trên dành cho dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu ...
 • Hội nghị TƯ 6: Chỉ ‘diệt ruồi’ và ‘đổi mới chính trị’ (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Ông Nguyễn Phú Trọng “chùn tay” tại Hội Nghị TƯ 6. Sự hiện diện của hai chuyên đề “dân số” và “chăm sóc sức khỏe nhân dân” trong nghị trình Hội nghị trung ương 6 có thể cho thấy quyết tâm lẫn không khí “chống tham nhũng” tại kỳ họp kéo dài cả tuần lễ này bị pha loãng đến thế nào. Đinh La Thăng “tạm thoát”? Sát thời điểm khai mạc Hội nghị trung ương 6 vào ngày 4/10/2017, không có một thông tin chính thức nào về “hổ Đinh ...
 • Có ‘thỏa thuận ngầm’ tại Hội nghị TƯ 6? (VOA) - Và nếu giả thiết về “thỏa thuận ngầm” là có cơ sở, chủ trương “chống tham nhũng” sẽ được người dân và cán bộ hiểu thuần túy theo cách “đánh trống bỏ dùi”, “bánh vẽ”, trong đó không loại trừ thâm ý “chống tham nhũng nhằm mặc cả quyền lực”.
 • Vì sao ồ ạt phong trào cán bộ nhà nước nghỉ việc? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Từ đầu năm 2016 đến nay, một hiện tượng “lạ” đã xảy đến với đời sống nhàm chán qua ngày đoạn tháng của giới công chức ở Việt Nam: ban đầu lác đác lẻ tẻ, nhưng sau đó dần trở nên ồ ạt một phong trào cán bộ nhà nước xin nghỉ việc. Chỉ riêng Hậu Giang, một tỉnh được xem là trù phú của đồng bằng sông Cửu Long, đã có đến hàng trăm trường hợp như vậy, nhưng con số này vẫn chưa dừng lại. Báo Tuổi ...
 • Có hay không một “Đại Học Sạch Và Giỏi” trong môi trường văn hóa, giáo dục ở Việt Nam hiện nay? (BoxitVN) - (Hay là nghĩ từ bài diễn văn của PGS TS Ngô Văn Giá) - Nguyễn Trọng Bình - 1. Theo lời giới thiệu của một người bạn, tôi đã tìm đọc bài diễn văn của PGS TS Ngô Văn Giá nhân dịp trường ĐH Văn hóa (nơi PGS TS Ngô Văn Giá làm Trưởng khoa Viết văn – Báo chí) khai giảng Lớp Đại học Báo chí khóa 7. [i] Cũng theo lời người bạn thì đây là bài diễn văn được đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, học trò của PGS TS Ngô ...
 • Forum 2000 tại Praha, diễn đàn của những tiếng nói cho Dân chủ, Nhân quyền (RFA) - Tiến sĩ Nguyễn Quang A tham dự diễn đàn thường niên - Forum 2000 được tổ chức tại Praha (Cộng hòa Sec) để thảo luận về các đề tài Dân chủ, Nhân quyền, tôn giáo, chính trị và xã hội.diễn đàn thường niên - Forum 2000 được tổ chức tại Praha (Cộng hòa Sec) để thảo luận về các đề tài Dân chủ, Nhân quyền, tôn giáo, chính trị và xã hội.
 • Sinh viên Phan Kim Khánh sắp bị xét xử (RFA) - Sinh viên Phan Kim Khánh, người bị bắt với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, sẽ ra tòa vào ngày 25 tháng 10 tới đây.
 • Về những tù nhân lương tâm Việt Nam (BoxitVN) - Việt Dương - Bọn thẻ đỏ tim đen tiếm quyền hóa giặc. Bịt miệng người kêu nỗi đau Ải Bắc. Bóp cổ người thét nỗi nhục Hoàng Sa. Sông có nghe nỗi nhục chuyển sơn hà. Bùi Minh Quốc. Trên dòng đổ vỡ về tư tưởng, lãnh đạo và chính nghĩa của Đảng Cộng sản, dân Việt đã và đang chứng kiến ngày càng nhiều những phiên tòa của Đảng Cộng sản xử người yêu nước chống Tàu và đòi dân quyền. Theo dõi những người bị kết tội từ những phiên tòa ấy, chúng tôi có ...
 • Sự kiêu ngạo cộng sản (BoxitVN) - Nguyễn Thông - Phần 1. Những chữ trên không phải do tôi nghĩ ra, cũng không phải do thế lực thù địch nào vu cáo, mà là chữ dùng của ông Phan Diễn. Ông Diễn người Quảng Nam, con cụ Phan Thanh – một nhân vật nổi tiếng thời Mặt trận Dân chủ 1936-1939. Ông Diễn từng là Ủy viên Bộ Chính trị, đóng đến chức Thường trực Ban Bí thư (tức nhân vật số 2 của đảng, chỉ sau Tổng bí thư). Họ hàng ông Diễn còn có những người là ...
 • Nhân ngày Luật sư Việt Nam 10/10/2017: Tôi đã từng là “vật cá độ” (BoxitVN) - Vũ Trọng Khải Tôi là con út trong một gia đình có bốn anh, chị em. Chị gái trên tôi lớn hơn tôi tới bảy tuổi. Trên chị gái tôi là hai người anh trai. Như vậy là ba mẹ tôi đã “có nếp, có tẻ”, nên lẽ ra tôi đã không có mặt trên đời. Rồi ba mẹ tôi lại muốn có một bé gái nữa, cho đủ hai trai, hai gái. Không ngờ người con út của ba mẹ tôi lại là cái thằng tôi. Vì thế, tuy tôi đã ...
 • Thế mới ngụy! (BoxitVN) - Trịnh Khả Nguyên - Gặp một việc khác thường, thấy ai hành động, nói năng kỳ quặc, người ta đánh một tiếng “ngụy!”. “Ngụy” là lạ, là sai so với “chính”. Không căn cứ vào cách gọi, chỉ nhìn thực tế, có người không “ngụy” mà hành động rất ngụy, ngược lại có anh bị cho là “ngụy” mà hành động không ngụy chút nào. Trong gia tộc có người (tự nhận) là thừa kế chính danh, nhưng lại không bảo vệ di sản ông bà, đã thế còn mưu toan bán ...
 • APEC 2017 với những vấn đề sẽ nêu (RFA) - Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh nhận định rằng APEC năm nay sẽ phải đối diện với nhiều thách thức do những thay đổi trong khu vực và trên thế giới.
 • Đà Nẵng nôn nóng "phát triển", báu vật Sơn Trà bị đe dọa (RFI) - Bán đảo Sơn Trà, miền trung Việt Nam, được coi là một thắng cảnh quốc gia, đang trở thành điểm nóng tại Việt Nam trong những tháng gần đây, với việc giới bảo vệ môi trường lên tiếng đòi hỏi chính quyền ngừng đánh đổi vùng sinh thái độc nhất vô nhị này lấy lợi nhuận ngắn hạn. RFI phỏng vấn ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng.
 • Tại sao lương thiện hiếm, quý và… khó? (VOA) - Ngoài việc chia sẻ những thông tin vừa kể, hàng chục ngàn người sử dụng Internet tại Việt Nam bày tỏ hy vọng giống như Minh Tran, mong sớm thấy cây xăng của IQ8 ở nơi họ cư trú.
 • Cạnh tranh hay ‘chơi xấu’? (RFA) - Hàng loạt những chiếc taxi Vinasun vào ngày 8 tháng 10 chạy trên đường phố Sài Gòn với decal nền đỏ chữ vàng kêu gọi chấm dứt hoạt động của Grab và Uber, thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng.
 • "Rồng Đại Hán học tập kiếm sĩ Phù Tang" (RFI) - Madrid gửi tối hậu thư cho Catalunya, Đức Giáo Hoàng nói « không » với án tử hình, Mỹ bỏ Unesco, Donald Trump chưa phạm sai lầm trong chính sách đối ngoại, chiến lược quốc phòng mới của Pháp, những người Pháp không được ân huệ giảm thuế, lãnh đạo Hồng Kông tìm cách hạ ngọn lửa bất mãn… Đây là một số đề tài đáng chú ý trên báo Pháp ngày 13/10/2017.
 • Rohingya: Aung San Suu Kyi trình bày kế hoạch trước khi LHQ họp kín (RFI) - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp kín vào tối 13/10/2017 về tình trạng người Rohingya tại Miến Điện, theo khởi xướng của Pháp và Anh Quốc. Một hôm trước sự kiện này, ngày 12/10, bà Aung San Suu Kyi đã trình bày những đường hướng chính trong tiến trình mang tên « Sáng kiến quốc gia để cứu trợ nhân đạo, tái định cư và phát triển tại vùng Rakhine ».
 • Nhóm G7 sẽ tăng cường áp lực kinh tế trên Bình Nhưỡng (RFI) - Nhân cuộc họp bên lề hội nghị các bộ trưởng tài chánh nhóm G20 tại Washington ngày 12/10/2017, lãnh đạo tài chánh khối 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới – gọi tắt là G7 – đã đồng ý hợp tác với nhau để phá tan mọi mưu toan của Bắc Triều Tiên nhằm né tránh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
 • Pháp và Mỹ tăng cường hợp tác chống tài trợ khủng bố (RFI) - Bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire và bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm qua 12/10/2017 đã thỏa thuận tăng cường hợp tác đấu tranh chống tài trợ cho khủng bố. Thông cáo chung cho biết : « Khủng bố cần phải bị diệt trừ. Chúng tôi tấn công vào tất cả các kênh và mọi nguồn tài trợ cho khủng bố ».
 • Đức: Vụ khủng bố chợ Noel tại Berlin lẽ ra có thể tránh được (RFI) - Tháng 12/2016, một chiếc xe tải « điên » đã tấn công vào chợ Noel tại Berlin khiến 12 người chết và vài chục người bị thương. Gần 10 tháng sau, ngày 12/10/2017, một bản báo cáo được gửi đến một thẩm phán độc lập cho thấy chính quyền tại Berlin và ở một số vùng khác đã phạm nhiều sai sót. Việc theo dõi thủ phạm Anis Amri người Tunisia lẽ ra đã có thể cho phép tránh được vụ tấn công.
 • Sa mạc: Hậu cứ vững chắc của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech ? (RFI) - Trong thời gian gần đây, thông tin về việc Daech liên tục thất thủ ở Irak cũng như Syria trước những cuộc tấn công của liên minh do Mỹ dẫn đầu hay quân đội Syria được Nga và Iran hậu thuẫn, đã rộ lên, thể như lực lượng thánh chiến không còn chỗ đứng, sắp đến hồi tiêu vong. Tuy nhiên giới quan sát rất thận trọng, cho rằng tuy tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo khó lật ngược được thế cờ, nhưng họ không dễ bị tiêu diệt và sa mạc là hậu cứ giúp họ có thể vươn lên trở lại.
 • Trump ký lệnh làm suy yếu Obamacare (VOA) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm ký một sắc lệnh nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn để dân Mỹ có thể mua các chương trình bảo hiểm y tế tối giản, sử dụng quyền hành Tổng thống của ông làm lung lay Obamacare sau khi các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội không hủy bỏ được đạo luật chăm sóc y tế 2010 này.
 • Mỹ: Tù nhân trở thành lính cứu hỏa tại California (RFI) - Hỏa hoạn tiếp tục hoành hành tại bang California, Mỹ khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và gần 500 người bị mất tích theo thống kê mới nhất ngày 12/10/2017. Khoảng 77.000 ha và 3.500 công trình đã bị thiêu rụi trong những đám cháy bắt đầu từ Chủ Nhật 08/10.
 • «Yêu râu xanh» Hollywood bị cảnh sát Mỹ và Anh điều tra (RFI) - Nhà sản xuất phim nổi tiếng Hollywood, Harvey Weinstein, bị nhiều nữ diễn viên tên tuổi cáo buộc quấy rối tình dục và hãm hiếp, từ hôm qua 12/10/2017 đã bị đặt trong vòng điều tra của cảnh sát New York và Anh Quốc
 Trở về

Các bài viết khác:
Điểm Tin Thứ Hai 09.10.2017 (08/10/2017 13:44:53)
Điểm Tin Chủ Nhật 08.10.2017 (07/10/2017 12:55:30)
Điểm Tin Thứ Bảy 07.10.2017 (06/10/2017 12:50:50)
Điểm Tin Thứ Sáu 06.10.2017 (05/10/2017 13:24:32)
Điểm Tin Thứ Năm 05.10.2017 (04/10/2017 12:53:28)
Điểm Tin Thứ Tư 04.10.2017 (03/10/2017 13:44:10)
Điểm Tin Thứ Ba 03.10.2017 (02/10/2017 10:31:47)
Điểm Tin Thứ Hai 02.10.2017 (01/10/2017 13:48:39)
Điểm Tin Chủ Nhật 01.10.2017 (30/09/2017 13:20:40)
Điểm Tin Thứ Bảy 30.09.2017 (29/09/2017 13:16:25)

QUẢNG CÁO