Thời Sự > Các tin khác

(20/09/2017 13:39 PM)
K8406.jpg
 • Hòa hợp-Hòa giải: Liệu có thành? (RFA) - Vấn đề “hòa hợp hòa giải dân tộc” lại được dấy lên qua sự kiện nhà văn hải ngoại Phan Nhật Nam từ chối lời mời của Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam về tham dự Cuộc gặp mặt giữa Hội nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.
 • LUẬN CỨ BÀO CHỮA CHO NGUYỄN VĂN OAI TẠI PHIÊN TÒA HÌNH SỰ SƠ THẨM, TAND THỊ XÃ HOÀNG MAI, NGÀY 18/09/2017. (BoxitVN) - Kính thưa Hội đồng xét xử, Tôi, Luật sư Hà Huy Sơn, Công ty Luật TNHH Hà Sơn; địa chỉ số 156 Trần Vĩ, Cầu Giấy, Hà Nội xin được trình bày luận cứ bào chữa cho anh Nguyễn Văn Oai như sau: I. Tóm tắt vụ án: Ngày 09/01/2013, TAND tỉnh Nghệ An ra bản án hình sự sơ thẩm số 01/2013/HSST tuyên phạt anh Nguyễn Văn Oai “Tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” 04 năm tù và 04 năm quản chế. Ngày 02/08/2015, anh Oai chấp hành xong ...
 • Một hình thức kỷ luật kỳ lạ (VOA) - Hình thức kỷ luật như trên là «nhập nhằng pháp lý.» Các đương sự bị kỷ luật do phạm sai lầm trong khi đảm nhận các chức vụ, nay cách chức, bãi miễn các chức vụ ấy coi như không có thật, sao lại còn kết tội họ.
 • Bộ máy hành chính tiêu tốn 2/3 ngân sách, ăn cả vào đầu tư phát triển (BoxitVN) - Minh Thư - Bài viết này của Minh Thư được trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân của Quốc hội Việt Nam đăng ngày 14-9-2017. BVN chuyển tới bạn đọc, kèm theo cả 3 ý kiến bình luận của Trần Sơn, Bùi Ngọc Bảo và Laoton, cũng tại trang mạng trên. Bauxite Việt Nam. Trong nhiều năm qua, nhà nhà, người người đều cố gắng chạy suất biên chế vì cái tâm lí vào làm cơ quan nhà nước là được ổn định, chỉ cần sáng cắp ô đi, chiều cắp ô ...
 • Nâng phí để đối phó nguy cơ vỡ Quỹ Bảo hiểm xã hội (BoxitVN) - Khánh Chi - Xưa học môn Kinh tế chính trị Marx – Lenin, cứ lơ mơ hoài trước 2 khái niệm “bần cùng hóa tương đối” và “bần cùng hóa tuyệt đối” giai cấp công nhân dưới chế độ tư bản. Nay đọc bài báo này, chỉ qua một trường hợp của chị Phương Loan là đã hiểu tới chân tơ kẽ tóc. Gì thì gì vẫn phải thừa nhận các đồ đệ của Marx, Lenin đã đạt mức “thượng thừa” trên rất nhiều lĩnh vực, ví dụ bần cùng hóa giai ...
 • Người lao động không thể có tích lũy vì tiền lương thấp (BoxitVN) - Quế Chi - Đọc bài này, nhớ ngay tới lời Quốc tế ca: Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian! Vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn… Quyết phen này sống chết mà thôi! Bauxite Việt Nam. Lao động (LĐ) và tiền lương trong các loại hình doanh nghiệp (DN) là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu tham luận, đóng góp ý kiến tại Hội thảo khoa học quốc gia “Xu hướng phát triển của LĐ trong các loại hình DN ở Việt Nam” do Viện Công ...
 • Nền kinh tế của những con chim cuối đàn (VOA) - Ông Vũ Thành Tự Anh lập tức đáp trả, các chuyên gia kinh tế quốc tế vẫn ví người nghèo như những con chim ở vị trí cuối cùng của một đàn chim, tốc độ di chuyển của một đàn chim không phụ thuộc vào những con chim khỏe nhất
 • Vụ Trịnh Xuân Thanh: Người Việt yêu cầu chính phủ Đức bảo vệ (VOA) - Cộng đồng người Việt ở Đức nói họ cần được các cơ quan nhà nước Đức bảo vệ và yêu cầu chính quyền liên bang ngăn cản những vụ bắt cóc tương tự như vụ Trịnh Xuân Thanh, mà ngoại trưởng Đức miêu tả là giống như trong phim thời chiến tranh lạnh.
 • Hủy hơn 17 ngàn visa có đường lưỡi bò (RFA) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tại địa phận tỉnh Tây Ninh đóng dấu hủy bỏ hơn 17 ngàn visa rời trên hộ chiếu của người Trung Quốc có in bản đồ đường “lưỡi bò”.
 • Dân chặn xe tải chở đá qua địa phương (RFA) - Tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân, Thành phố Biên Hòa, người dân địa phương mang thùng phuy, lập hàng rào không cho xe chở đá chạy trên những con đường dân sinh qua khu vực cư trú của họ.
 • Phản đối trạm thu phí BOT ở Quảng Ninh (RFA) - Hàng trăm người dân phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 20 tháng 9 tiếp tục tập trung phản đối trạm thu phí đường bộ (gọi tắt là BOT theo tiếng Anh) của công ty Đại Dương đặt trên quốc lộ 18 đi qua địa phương này.
 • Ngư dân Việt Nam bị bóc lột tại Đài Loan (RFI) - Chính quyền Đài Loan cho biết vào ngày18/09/2017, 19 người, trong đó có cả những chủ doanh nghiệp đóng tàu và đánh bắt hải sản đã bị truy tố vì đã giam giữ trái phép một nhóm ngư dân ngoại quốc, trong đó có ngư dân Việt Nam, tại tỉnh Cao Hùng.
 • Công an Phú Quốc thua kiện chủ nhà nghỉ (BoxitVN) - Hoàng Trung - Trong một vụ việc tương tự, ngày 9-8-2017, thẩm phán Trần Ngọc Hòa thuộc Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã tuyên bác đơn khởi kiện của bà Đặng Bích Phượng đối với Quyết định xử phạt hành chính số 36/QĐ-XPHC ngày 7-2-2016 của Công an quận Hoàn Kiếm. Oan có đầu, nợ có chủ, những kẻ như Hòa hãy nhớ Điều 295 – Bộ luật Hình sự của chính nhà nước này quy định khá rõ về tội ra bản án trái pháp luật với mức phạt ...
 • Có phải những “người đầy tớ trung thành” đang khiến nhân dân sợ hãi? (BoxitVN) - Đinh Lực - Bài viết này xuất hiện trên trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân của Quốc hội Việt Nam từ ngày 13-9-2017, BVN đăng lại nguyên văn, chỉ sửa ít lỗi ngữ pháp và chính tả. Đúng là ở Việt Nam hiện có nhiều, thậm chí rất nhiều người dân còn sợ hãi nhưng cũng có nhiều, thậm chí rất nhiều người dân đã vượt qua nỗi sợ hãi đó để mà căm thù, để mà khinh bỉ. Số lượng người bị bắt bớ, truy tố, tù đày, ...
 • Nhà nước đầu tư giỏi, dân ung dung hưởng nhàn (BoxitVN) - Bảo Duy - Bài báo này, đọc để biết vậy thôi chứ đừng nên so sánh nhà nước Na Uy với các nhà nước xã hội chủ nghĩa bởi các cụ ta có câu: “Bì gì bì phấn với vôi – Bì lồn con đĩ với môi thợ kèn”. Chữ các cụ dùng, BVN không dám tùy tiện thay đổi. Bauxite Việt Nam. Theo đài Russia Today, con số kỉ lục 1.000 tỉ USD đã được xác lập vào lúc 10h34 GMT ngày 12-9-2017 (tức 17h34 cùng ngày ở Việt Nam) nhờ vào những ...
 • Nhầm lẫn tai hại về tiền lương (BoxitVN) - Tô Hà - “Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay” nhưng cả sư lẫn sãi đều quên rằng doanh nghiệp tư nhân bị “giảm tốc độ tích lũy tư bản”, “tăng trưởng chậm lại”, người lao động thì “đang sống vô cùng khốn khổ, chật vật”, “phải làm thêm như thể “bán mạng”, không được vui chơi, học hành, giải trí” chủ yếu là vì phải cống nạp quá nhiều thuế, phí để nuôi mấy triệu kẻ ăn tàn phá hại, chỉ nhăm nhăm “bòn khố rách sắm dù, sơn kiệu ...
 • Dân trung lưu VN tiêu tiền vào đâu? (BBC) - Đi du lịch nước ngoài, mua hàng điện tử cao cấp đời mới nhất và dùng đồ mỹ phẩm cao cấp là những mối quan tâm của giới trung lưu Việt Nam?
 • Có cơ hội đâu mà… tiếc. (BoxitVN) - FB Lưu Trọng Văn - Hay lắm bạn Lưu Trọng Văn. Nhưng Văn đã rơi vào thế kẹt mà chính mình tự đứng ra làm người thử nghiệm rồi. Thì đau là phải. Song cũng là để cho mọi người thấy điều không khác được nữa. ĐCS vẫn độc quyền lãnh đạo đất nước, đương nhiên “thái tử đảng” là những thế hệ truyền thừa. Mà kể từ thế hệ 3X (hay trước nữa?) đã bộc lộ tất cả sự nhí nhố của họ. Nhí nhố là tư cách thằng trẻ hư ...
 • Con sãi ở chùa lại quét lá đa (RFA) - Đã có một thời kỳ rất dài, người cộng sản lên án chế độ thực dân, phong kiến ở mọi góc độ, mọi bình diện và mọi nơi, mọi lúc. Bất cứ thứ gì liên quan đến chế độ thực dân, phong kiến đều được gắn cho những tính từ không mấy dễ chịu như "lạc hậu, thối nát, man rợ"... và nhiều ngôn từ khác nữa.
 • Phục hồi con giống bột Trung Thu (VOA) - Trước những năm 1960, mỗi dịp Rằm tháng Tám là các con giống nặn bằng bột lại được bày bán khắp nơi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc Việt Nam, như thành phần không thể thiếu cho mâm cỗ Trung Thu.
 • Thủ lĩnh đánh bom tại Indonesia bị tù 11 năm (RFA) - Một phiến quân người Indonesia có liên can với nhóm Hồi giáo IS bị một tòa án tại nước này vào ngày 20 tháng 9 tuyên án 11 năm tù với cáo buộc âm mưu tấn công vào một buổi đổi gác ở dinh tổng thống tại Jakarta.
 • Úc sẽ chuyển người tỵ nạn sang Mỹ theo thỏa thuận (RFA) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 20 tháng 9 cho biết, nhóm 50 người tị nạn đầu tiên hiện đang bị giữ ở 2 trung tâm trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương sẽ được tái định cư tại Mỹ trong vòng vài tuần tới.
 • Khủng hoảng Rohingya : Anh Quốc hoãn hợp tác quân sự với Miến Điện (RFI) - Để gây áp lực với Naypiydaw, thủ tướng Anh quyết định tạm ngưng chương trình trợ giúp quân đội Miến Điện, thủ phạm đàn áp sắc dân Rohingya ở bang Arakan (Rakhine). Lời hứa của lãnh đạo chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi tổ chức đón nhận lại 421.000 dân tị nạn không làm Anh Quốc an tâm.
 • Bangladesh đề nghị Myanmar nhận lại người Rohingya (RFA) - Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina hôm 19 tháng 9 đưa ra lời kêu gọiPhục hồi con giống bột Trung Thu đòi chính phủ Myanmar phải nhận lại khoảng hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya đang tị nạn ở Bangladesh vì chiến sự ở bang Rakhine, Myanmar.
 • Bắc Triều Tiên : Nhật-Hàn hoan nghênh đe dọa của Donald Trump (RFI) - Tuyên bố của tổng thống Doanld Trump đe dọa « hủy diệt hoàn toàn » Bắc Triều Tiên được hai đồng minh Đông Bắc Á ủng hộ. Tokyo và Seoul xem đây là một động thái mới có thể làm cho chế độ Bình Nhưỡng ý thức hiểm nguy, dừng tay trước khi quá trễ.
 • Le Figaro : « Hàn Quốc là một yếu tố khó lường » (RFI) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa biết lúc nào hạ nhiệt. Cộng đồng quốc tế gần như bất lực trước một loạt các vụ phóng thử tên lửa khiêu khích của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, chuyên gia Balbina Hwang, khi trả lời phỏng vấn báo Le Figaro (16/09/2017) cảnh báo, nếu Hàn Quốc rút khỏi hiệp ước không phổ biến hạt nhân, cuộc khủng hoảng trên bán đảo sẽ còn thêm nghiêm trọng.
 • Hàn Quốc đề nghị ngừng bắn" trong thời gian Thế Vận Hội Pyeongchang (RFI) - Hàn Quốc chuẩn bị dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, kêu gọi « ngừng bắn toàn cầu » trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội mùa đông tại nước này, theo thông báo của phủ tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sau cuộc trao đổi với lãnh đạo Ủy Ban Olympic quốc tế.
 • Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi đoàn kết về hồ sơ Bắc Triều Tiên (RFI) - Tại phiên khai mạc Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm nay 19/09/2017, mọi chú ý đều đổ dồn vào ông Donald Trump, vị tổng thống thất thường của Mỹ. Nhưng ông Trump không phải là người duy nhất lần đầu tiên phát biểu trước Đại Hội Đồng. Tổng thư ký Antonio Guterres cũng đăng đàn trước hơn một trăm nguyên thủ quốc gia,với  một bài diễn văn rất được chờ đợi trong bối cảnh phức tạp của thế giới ngày nay. Ông kêu gọi Hội Đồng Bảo An đoàn kết trước cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên.
 • Trump gây thêm khó khăn cho chiến lược Bắc Triều Tiên của Mỹ (RFI) - Ai cũng biết rằng ông Donald Trump không phải là một nhân vật ôn hòa, nhưng hôm qua cả thế giới đã sững sờ khi nghe tổng thống Hoa Kỳ lên tiếng đe dọa « hủy diệt  hoàn toàn » Bắc Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một vị tổng thống Mỹ đưa ra lời đe dọa tiêu diệt một quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc. Cho tới nay, người ta chỉ nghe những lời đe dọa như vậy từ chế độ như Bình Nhưỡng.
 • Khủng hoảng bán đảo Triều Tiên : Youtube khai hỏa ? (RFI) - Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa, Seoul vội vàng tập trận. Nhưng chưa có một trận chiến thật sự nào diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Thế nhưng, cuộc chiến trên mạng dường như đã bắt đầu mà người khai hỏa là mạng Youtube. Một hành động khiến cộng đồng khoa học nổi giận.
 • Động đất Mêhicô khiến hàng trăm người chết (RFI) - Đúng 32 năm sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hôm qua, 19/09/2017, Mêhicô lại gánh chịu một trận động đất lớn. Ít nhất hơn 200 người chết và mất tích. Công tác cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương.
 • Donald Trump bốc lửa trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc (RFI) - Bài diễn văn nảy lửa của tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đầu tiên bước lên diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc được tất cả các báo Pháp hôm nay chú ý. Câu tuyên bố của ông Trump được Libération chạy tựa trang nhất « Sẵn sàng hủy diệt toàn bộ Bắc Triều Tiên », tấm ảnh tổng thống Mỹ và câu nói này cũng xuất hiện ở trang bìa Le Figaro và Les Echos. Ở trang trong, Libération nhấn mạnh « Tại Liên Hiệp Quốc, Trump đe dọa tận thế », còn theo Le Figaro, « Trump chặt những kẻ thù ra từng mảnh nhỏ ». Les Echos ghi nhận « Trump đả kích dữ dội Bắc Triều Tiên, Iran và Venezuela ».
 • LHQ : Tổng thống Pháp cổ vũ hợp tác đa phương (RFI) - Ngày 19/09/2017, tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài diễn văn đầu tiên tại Liên Hiệp Quốc. Theo các nhà quan sát, khi nhấn mạnh hợp tác đa phương là nền tảng và tương lai của quan hệ quốc tế, tổng thống Pháp đã thể hiện rõ sự khác biệt với tổng thống Mỹ Donald Trump.
 • Tây Ban Nha : Catalunya trong "tình trạng khẩn cấp" ? (RFI) - Để ngăn chận kế hoạch Catalunya ly khai qua cuộc trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức ngày 01/10/2017, mà chính quyền Tây Ban Nha cho là "bất hợp pháp", cảnh sát nước này đã tiến hành lục soát trụ sở chính quyền địa phương, câu lưu 13 viên chức cao cấp trong đó phó chủ tịch vùng tự trị.
 • Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận Nga (RFI) - Theo Reuters, ngày 18/09/2017, Tổng thống Nga Putin đã tham dự cuộc tập trận, mang tên « Zapad 2017 », bắt đầu từ ngày 14/09 và theo dự kiến sẽ kéo dài tới hết thứ Tư, 20/09, với kịch bản giả định chống kẻ thù và một cuộc phản công với sự hỗ trợ của xe bọc thép. Với tư cách là tổng tư lệnh quân đội Nga, tổng thống Putin, cùng bộ trưởng Bộ Quốc Phòng và tổng tham mưu trưởng, theo dõi cuộc tập trận từ sở chỉ huy tác chiến.
 • Trotsky: Khi nào sự biến chất của nhà nước vô sản xuất hiện? Nhà nước công nhân bị tha hóa là gì? (BoxitVN) - Trường Minh - Năm 1936, trong công trình “Cuộc cách mạng bị phản bội” (The Revolution Betrayed – có bản dịch tiếng Việt), Leon Trotsky đã đưa ra khái niệm về “Nhà nước công nhân bị tha hóa” (degenerated workers’ state) để chỉ nhà nước Liên Xô bấy giờ. Nhà nước công nhân bị tha hóa trước hết không phải là một nhà nước tư sản song cũng không là nhà nước công nhân. Nó là một vật ở lưng chừng giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. “Không phải ...
 Trở về

Các bài viết khác:
Điểm Tin Thứ Ba 19.09.2017 (18/09/2017 13:37:23)
Điểm Tin Thứ Hai 18.09.2017 (17/09/2017 13:11:29)
Điểm Tin Chủ Nhật 17.09.2017 (16/09/2017 15:20:29)
Điểm Tin Thứ Bảy 16.09.2017 (15/09/2017 15:23:21)
Điểm Tin Thứ Sáu 15.09.2017 (14/09/2017 13:45:58)
Điểm Tin Thứ Năm 14.09.2017 (13/09/2017 19:14:45)
Điểm Tin Thứ Tư 13.09.2017 (12/09/2017 13:38:18)
Điểm Tin Thứ Ba 12.09.2017 (11/09/2017 13:42:12)
Điểm Tin Thứ Hai 11.09.2017 (10/09/2017 13:26:39)
Điểm Tin Chủ Nhật 10.09.2017 (09/09/2017 13:55:13)

QUẢNG CÁO